[Toán 7]Toán về tính số trung bình cộng

K

khanh2000k

Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Tư các chữ số 1,2,3,4,5 thì ta có thể lập được $5^3=125$ số có 3 chữ số (các chữ số ko nhất thiết khác nhau)

+Số dạng ab1 có $5^2=25$ số
+Số dạng ab2 có $5^2 = 25$ số
...
+Số ab5 có $5^2=25$ số

vậy tổng hàng đơn vị là 25(1+2+3+4+5)=25.15

-tổng hàng chục là 25.150
-tổng hàng trăm là 25.1500

vậy tổng tất cả các số tạo thành là : 25(15+150+1500)=25.1665

Vậy trung bình cộng của tất cả các số tạo thành là:

$\dfrac{25.1665}{125}=333$



Chú ý :

Với 5 chữ số khác 0 thì số các số có 3 chữ số tạo bởi 5 chữ số này là $5^3$

Lí do : Số dạng abc

+a có 5 cách chọn

+b có 5 cách chọn

+c có 5 cách chọn

vậy số các số là $5^3$
 
T

thinhrost1

Theo mình nghĩ là viết số có 3 chữ số khác nhau chứ giống nhau và khác nhau thì rất nhiều số.
Đầu tiên tìm các số các hàng trăm là 1 trước:
Cách làm như sau:
vlmjsl

Các trường hợp khác làm tương tự
 
Top Bottom