[Toán 7] Toán về hình học

D

dat2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A = 120 độ . các đường phân giác AD,BE,CF

a, chứng minh rằng DE là phân giác ngoài của tam giác ADB
b, tính số đo góc EDF và BED

Chú ý về cách đặt tên tiêu đề
Hạn chế sử dụng icon nhiều quá
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

hình ảnh tượng trưng cho em dễ tưởng tượng thôi đấy nhé
khi%20%28131%29.gif




_________



a)
chị gợi ý nhé :

vì AD là tia phân giác của góc A nên

$\hat{BAD} = \hat{CAD} = 60^o$

=> góc ngoài của đỉnh A = 180 - 120 = 60

__

theo t/c của 3 đường phân giác thì 3 đường đều giao tại 1 điểm

mà em có BE là tia P.G trong

AE là tia phân giác ngoài đỉnh A

2 tia này đã giao với nhau vậy => DE giao với 3 tia này => đpcm

là gợi ý thôi em nhé, em đừng chép lời vào kẻo bị đánh giá về ngôn ngữ toán học đấy

b)
cm DF là tia phân giác ngoài của tam giác ADC ,
=> góc EDF =90 độ

___

từ phần a => $\hat{BED} = \hat{EDC} - \hat{EBD}$

= $\frac{\hat{ADC} - \hat{ABC}}{2} = \frac{BAD}{2}$
__________________
 
T

truonglo

vì AD là tia phân giác của góc A nên
BADˆ=CADˆ=60*
=> góc ngoài của đỉnh A = 180* - 120* = 60*
theo t/c của 3 đường phân giác thì 3 đường đều giao tại 1 điểm
mà em có BE là tia P.G trong
AE là tia phân giác ngoài đỉnh A
2 tia này đã giao với nhau vậy => DE giao với 3 tia này => đpcm
là gợi ý thôi em nhé, em đừng chép lời vào kẻo bị đánh giá về ngôn ngữ toán học đấy
b,
cm DF là tia phân giác ngoài của tam giác ADC ,
=> góc EDF =90*
từ phần a => BEDˆ=EDCˆ−EBDˆ
=< ADC−<ABCˆ2=<BAD2
_______________________________________________________________________
 
Top Bottom