[Toán 7] Toán về dãy tỉ số bằng nhau

C

chienhopnguyen

Tìm chiều dài của ba cạnh của một tam giác biết: 3 cạnh tỉ lệ với 3, 5, 7 và cạnh dài nhất hơn cạnh ngắn nhất 8cm
__________________
Bài làm
Ta có cạnh dài nhất là x;cạnh ngắn nhất là y;cạnh thứ 2 là z
Thì : [TEX]\frac{x}{7}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{7}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX].Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:[TEX]\frac{x}{7}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{ 3}[/TEX]=[TEX]\frac{x-y}{7-3}[/TEX]=[TEX]\frac{8}{4}[/TEX]=2
Vậy cạnh dài là:
[TEX]\frac{x}{7}[/TEX]=2
x=14
Cạnh ngắn nhất là:
[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=2
y=6
Cạnh thứ 2 là:
[TEX]\frac{z}{5}[/TEX]=2
z=10
Vậy cạnh dài là 14 cm,cạch thứ hai là 10 cm;cạch ngắn nhất là 6 cm
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_u_forever

Bài này giải như thế này nè

Gọi chiều dài lần lượt là a, b, c

Theo GT: a:b:c=7:5:3

Vì a dài nhất

a-c=8

Theo T/C dãy tỉ số = nhau

[TEX]\frac{a}{7}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{3}[/TEX] = [TEX]\frac{a - c}{7 - 3}[/TEX] = [TEX]\frac{8}{4}[/TEX] = 2

Suy ra:

* [TEX]\frac{a}{7}[/TEX] = 2 \Rightarrow a= 2.7=14 cm

* [TEX]\frac{c}{3}[/TEX] = 2 \Rightarrow c= 2 . 3 = 6 cm

* [TEX]\frac{b}{5}[/TEX] = 2 \Rightarrow b = 2 . 5 = 10 cm

Vậy: cạnh dài nhất: 14cm

Cạnh thứ hai: 10cm

Cạnh ngắn nhất: 6cm
 
C

caoson2000

Ta có cạnh dài nhất là x;cạnh ngắn nhất là y;cạnh thứ 2 là z
Thì : ==
=.Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:====2
Vậy cạnh dài là:
=2
x=14
Cạnh ngắn nhất là:
=2
y=6
Cạnh thứ 2 là:
=2
z=10
Vậy cạnh dài là 14 cm,cạch thứ hai là 10 cm;cạch ngắn nhất là 6 cm
 
Top Bottom