[Toán 7]Toán về BCNN

2

23121999chien

Đề sai nhé bạn BCNN là 630 chứ không phải là 3150 đâu nhé.
Tìm a;b;c biết BCNN(bội chung nhỏ nhất) là 630,a:b=5:9
Giải
Vì a:b=5:9 nên a=x.5 và b=z.9
Vậy a là số chia hết cho 5 và b là số chia hết cho 9.
Ta có phân tính số 630=[TEX]3^2[/TEX].5.7.2
Vậy trong này có [TEX]3^2[/TEX] chia hết cho 9 thôi vậy b=9.Vậy lúc này ta có:
[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{9}[/TEX] hay [TEX]\frac{a}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{9}[/TEX] thay b=9 ta có [TEX]\frac{a}{5}[/TEX]=1 \Rightarrow a=5
Hoặc vì trong phân tích chỉ có số 5 là chia hết cho 5 nên a=5.
Vậy c=630:5:9=70
Vậy a=5; b=9; c=70
 
S

soicon_boy_9x

Đề sai nhé bạn BCNN là 630 chứ không phải là 3150 đâu nhé.
Tìm a;b;c biết BCNN(bội chung nhỏ nhất) là 630,a:b=5:9
Giải
Vì a:b=5:9 nên a=x.5 và b=z.9
Vậy a là số chia hết cho 5 và b là số chia hết cho 9.
Ta có phân tính số 630=[TEX]3^2[/TEX].5.7.2
Vậy trong này có [TEX]3^2[/TEX] chia hết cho 9 thôi vậy b=9.Vậy lúc này ta có:
[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{9}[/TEX] hay [TEX]\frac{a}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{9}[/TEX] thay b=9 ta có [TEX]\frac{a}{5}[/TEX]=1 \Rightarrow a=5
Hoặc vì trong phân tích chỉ có số 5 là chia hết cho 5 nên a=5.
Vậy c=630:5:9=70
Vậy a=5; b=9; c=70
Bạn nên xem lại bài đi

Ai bảo chỉ có $3^2$ là chia hết cho 9

$3^2.2;3^2.5;....$ cùng là 1 số chia hết cho 9
 
2

23121999chien


Bạn nên xem lại bài đi

Ai bảo chỉ có $3^2$ là chia hết cho 9

$3^2.2;3^2.5;....$ cùng là 1 số chia hết cho 9

Bạn ơi kể cả [TEX]3^2[/TEX].7 hoặc [TEX]3^2[/TEX].5 thì khi chia tỉ số nó chả được kết quả là [TEX]\frac{5}{9}[/TEX] đâu.Ví dụ nhé nếu b=[TEX]3^2[/TEX].7 thì a=5.7 thì mới có tỉ số là [TEX]\frac{5}{9}[/TEX] được mà chỉ có 1 con 7 thôi.Bạn xem lại nhé!
Thân!
 
S

soicon_boy_9x

Bạn ơi kể cả [TEX]3^2[/TEX].7 hoặc [TEX]3^2[/TEX].5 thì khi chia tỉ số nó chả được kết quả là [TEX]\frac{5}{9}[/TEX] đâu.Ví dụ nhé nếu b=[TEX]3^2[/TEX].7 thì a=5.7 thì mới có tỉ số là [TEX]\frac{5}{9}[/TEX] được mà chỉ có 1 con 7 thôi.Bạn xem lại nhé!
Thân!

Hi!

Thứ nhất với $a=5;b=9$ thì $c$ có thể là 14,42,70,... thì đều có BCNN
với 5 và 9 là 630

Thứ 2 với $b=3^2.2=18,a=10$ thì c cũng có thể là 7,14,42,70,... để
BCNN là 630

Thứ 3 với $b=3^2.7=63,a=35$ thì c cũng có thể là 2,6,... để BCNN là
630

...

Bài có rất nhiều vấn đề

Nếu bạn giải thích tất cả vấn đề này thì coi như là bạn làm đúng

Thân!
 
Top Bottom