[Toán 7]Toán tính góc

H

hoangoanh2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho tam giác cân ABC có góc B= góc C=50 độ. Gọi K là điểm trong tam giác sao cho góc KBC=10 độ, góc KCB=30 độ. Chứng minh rằng tam giác ABK là tam giac cân và tính góc BAK.
2/ Cho tam giác ABC có các góc nhỏ hơn 120 độ. Vẽ phía ngoài tam giác ABC các tam giác đều ABD,ACE . Gọi M là giao điểm của BC và BE. Chứng minh rằng :
a/ góc BMC=120 độ.
b/gócAMC=120 độ.
 
N

nuhoangachau

2.a) Xét
eq.latex
ABE và
eq.latex
ACD có:

AB = AD
eq.latex

AC = AE
=>
eq.latex
ABE =
eq.latex
ACD

=>
eq.latex
(1)
Xét
eq.latex
BDM ta có :

eq.latex

=
eq.latex

=
eq.latex

=
eq.latex

eq.latex
[ Vì
eq.latex
]
b)Vì
eq.latex

eq.latex
.

Dựng
eq.latex
đều MDF sao cho F nằm trên MB kéo dài.

Xét
eq.latex
ADM và
eq.latex
BDF có:

AB = DB;
eq.latex

DM = DF
\Rightarrow
eq.latex
ADM =
eq.latex
BDF (c-g-c)

\Rightarrow
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex





1)Dựng
eq.latex
đều BCD sao cho A nằm trong
eq.latex
BCD.

Ta có :
eq.latex
(1)

Xét
eq.latex
ABD và
eq.latex
ACD có:

AB = AC
AD là cạnh chung
BD = CD
\Rightarrow
eq.latex
ABD =
eq.latex
ACD (c-c-c)

\Rightarrow
eq.latex
(2)

Mà : BC = BD (3).
Từ (1), (2), (3):

\Rightarrow
eq.latex
ABD =
eq.latex
BCK ( g.c.g)

\Rightarrow AB = BK
\Rightarrow
eq.latex
ABK cân tại B (đpcm)(*)
Ta có:

eq.latex
(đpcm)(*)
 
Last edited by a moderator:
T

tunghp1998

Cách làm hai bài này đơn giản thôi, quan trọng nhát là cách vẽ hình phụ!!!
Bài 1:
a) -Tia phân giác của góc ABK cắt đường thẳng KC tại I.
- Dễ dàng chứng minh góc IBC= góc ICB (=30 độ), suy ra tam giác IBC cân tại I, suy ra IB=IC.
- TA có: tam giác AIB=tam giác AIC ( AI là cạnh chung; IB=IC; AB=AC), suy ra góc BAI= góc CAI và góc AIB= góc AIC.
- TÍnh được góc BAI= góc CAI=40 độ, SUY RA góc AIB= góc AIC=180-40-20=120độ. Lại có góc BIk=180-30-30=120 độ, suy ra góc AIB= góc BIK.
- tam giác AIB= tam giác KIB(góc ABI= góc IBK=20 độ; BI là cạnh chung; góc AIB= góc BIK) suy ra BA=AK suy ra tam giác ABK cân tại B.
b)
- PHần này dễ rồi góc BAK=70 độ.
BÀi 2:
a) - tam giác ABE= tam giác ADC[ AB=AD; góc DAC= góc BAE(= 60 độ+ góc BAC); AF=AC] suy ra góc MEA= góc MCA
- CÓ: góc BMC= góc MCE+ góc MEC= (góc MCA+60 độ)+ góc MEC= góc MEA+ góc MEC+60 độ= 60độ +60 độ= 120 độ
b) PHẦN NÀY KHÓ HƠN 1 CHÚT PHẢI VẼ HÌNH PHỤ
- TRên tia MD lấy điểm F sao cho MF=MB suy ra tam giác BMF đều suy ra tam giác DFB= tam giác AMB (c.g.c) suy ra góc MAB= góc MDB.
- CÓ góc AMC= góc ADM+ góc MAD= 60 độ+ góc MAB+ góc ADM= 60 độ+ góc MDB+góc ADM= 60 độ +60 độ= 120 độ.

XONG. BÀI TOÁN HƠI RẮC RỐI NƯNG ĐỌC, NGHIÊN CỨU NHIỀU SẼ HIỂU. KHÓ LÀ Ở CHỖ "THAY ĐỔI VỊ TRÍ CÁC GÓC" BẰNG CÁC GÓC KHÁC CÓ CÙNG SỐ ĐO. CHÚC BẠN HỌC TOÁN TỐT!!! CÓ BÀI NÀO KHÓ CHÚNG TA CÙNG CHIA SẺ NHÉ!!!!
 
H

hongtham1977a@gmail.com

Khó quá

bài này ở toán lớp 7 thầy Minh đúng k???Có vẻ khó quá ta
 
Top Bottom