[Toán 7]Toán tìm x, y 7

T

tayhd20022001


a) $x^2$ +x = 6
\Rightarrow x.x+x =6
\Rightarrow x.(x+1)=6
\Rightarrow x=2
Thử lại :
$2^2$ +2 =6
Vậy x = 2
Em ơi chỉ có x-2 mới được
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


b) $6x^3$ +$x^2$ = x
TH1 :Ta có :
6.x.x.x +x.x =x
\Rightarrow x.(6.x.x + x) = x
\Rightarrow (6.x.x + x)=0
\Rightarrow x=0
TH2:
$6x^3$ +$x^2$ = x
Ta có :
6.x.x.x +x.x =x
\Rightarrow x.(6.x.x + x) = x
Vậy x=0 thì 0.(6.x.x + x)=0
 
L

lamdetien36

[TEX]6x^3 +x^2 = x\\\Leftrightarrow 6x^3+x^2-x=0\\\Leftrightarrow x(6x^2+x-1)=0\\\Leftrightarrow x(6x^2-2x+3x-1)=0\\\Leftrightarrow x[2x(3x-1)+(3x-1)]=0\\\Leftrightarrow x(2x+1)(3x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow x=0 hoặc 2x+1=0 hoặc 3x-1=0
\Leftrightarrow x=0 hoặc x=[TEX]\frac{-1}{2}[/TEX] hoặc x = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
 
L

lamdetien36


a) $x^2$ +x = 6
\Rightarrow x.x+x =6
\Rightarrow x.(x+1)=6
\Rightarrow x=2
Thử lại :
$2^2$ +2 =6
Vậy x = 2
Em ơi chỉ có x-2 mới được
x = -3 vẫn được nhá.

tayhd20022001 said:
b) 6x3 +x2 = x
TH1 :Ta có :
6.x.x.x +x.x =x
x.(6.x.x + x) = x
(6.x.x + x)=0
x=0
TH2:
6x3 +x2 = x
Ta có :
6.x.x.x +x.x =x
x.(6.x.x + x) = x
Vậy x=0 thì 0.(6.x.x + x)=0
Hơ, mình không hiểu nổi :(
 
L

lamdetien36

sorry bác em bít cách tách rùi nhưng mà em không hiểu lấy 2 ở đâu
trong đoận x^2 -2x
em hỏi hai 2x lấy ở đâu nhé
x = -2x + 3x.
Nếu bạn thích thì xem qua luôn cách tổng quát:
Biểu thức có dạng a.x^2+b.x+c để phân tích được thì ta tìm cách tách b thành b1 và b2 sao cho
Ví dụ:
[TEX]x^2+x-6[/TEX]
Ta có a = 1, b = 1, c = -6.
a.c = 1.(-6) = -6
-6 = 1.(-6) = 2.(-3) = 3.(-2) = 6.(-1)
Ta thấy chỉ có 3+(-2) = 1 nên tách b thành 3 và -2.
Thay vào biểu thức, ta có [TEX]x^2+3x-2x-6[/TEX] hoặc [TEX]x^2-2x+3x-6[/TEX]
Mình ăn nói không được tốt nên có phần nào bạn không hiểu thì cho mình xin lỗi :D
 
Top Bottom