[Toán 7] Toán tỉ lệ thức

N

ngocbich74

Gọi các chữ số của số đó là a,b,c
Ta có a=[TEX]\frac{b}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{3}[/TEX]
\Rightarrowb=2a;c=3a
a+b+c chia hết cho 3 \Rightarrowa+2a+3a=6a thuộc Ư{3}={6;12;18;24;...}và 6a<26;3a<9
\Rightarrowa={1;2;3}
\Rightarrow{a,b,c}={1;2;3}={2;4;6}={3;6;9}
em tự lập nhé ,nhớ là sắp xếp a,b,c sao cho chữ số tận cùng của số đó chia hết cho 2
 
D

duc_2605

Mìh làm cách 2 nhé!
Gọi chữ số nhỏ nhất của số cần tìm là a

Do các chữ số của số do tỉ lệ với 1; 2; 3 \Rightarrow số đó gồm các chữ số a; 2a; 3a

Ta có 3a \leq 9 \Rightarrow a \leq 3 (vì c < 9 \Rightarrow 3a < 9)

Do số cần tìm chia hết cho 18 số đó chia hết cho 2 và 9
\Rightarrow a + 2a + 3a = 6a chia hết 9
a+b+c ⋮ 9 mà 6a ⋮9 \Rightarrow a ⋮3 (vì nếu a không chia hết 3 thì a không thuộc bội 3 và khi đó 6a sẽ không chia hết cho 18, mà a dù bằng bao nhiêu cũng chia hết cho 2 \Rightarrow nếu số đó không chia hết cho 18 thì số đó chia hết cho 9) mà a \leq 3 \Rightarrow a = 3 (vì a khác 0) \Rightarrow a,b,c lần lượt là 3; 6; 9

mà số đó chia hết cho 2 nên số đó có tận cùng là 6

Vậy số cần tìm là 396 và 936

 
D

duyday000

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!!!!

Gọi chữ số nhỏ nhất của số cần tìm là a

Do các chữ số của số do tỉ lệ với 1; 2; 3 số đó gồm các chữ số a; 2a; 3a

Ta có 3a 9 a 3 (vì c < 9 3a < 9)

Do số cần tìm chia hết cho 18 số đó chia hết cho 2 và 9
a + 2a + 3a = 6a chia hết 9
a+b+c ⋮ 9 mà 6a ⋮9 a ⋮3 (vì nếu a không chia hết 3 thì a không thuộc bội 3 và khi đó 6a sẽ không chia hết cho 18, mà a dù bằng bao nhiêu cũng chia hết cho 2 nếu số đó không chia hết cho 18 thì số đó chia hết cho 9) mà a 3 a = 3 (vì a khác 0) a,b,c lần lượt là 3; 6; 9

mà số đó chia hết cho 2 nên số đó có tận cùng là 6

Vậy số cần tìm là 396 và 936
 
Top Bottom