[Toán 7]Toán tỉ lệ nghịch

M

motminhdidem

Gọi $3$ phần cần tìm là $x,y,z$.

Ta có:

$3x=5y=6z=84$

$=> x=28,y=\frac{84}{5}, z=14$
 
K

k1ttm

giúp em với mí anh chị ơi!
chia số 84 thành 3 phần tỉ lệ nghịch với các số: 3,5,6

Gọi 3 số cần tìm là a,b,c (a+b+c =84)
Theo đề bài ta có:
3a = 5b = 6c
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{10} = \frac{b}{6} = \frac{c}{5}[/TEX] (nhân cả 3 số với [TEX]\frac{1}{30}[/TEX])

Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{a}{10} = \frac{b}{6} = \frac{c}{5} = \frac{a+b+c}{10+6+5} = \frac{84}{21} = 4 [/TEX](vì a+b+c = 84)

Suy ra:
[TEX]\frac{a}{10} = 4 \Rightarrow a = 4.10 = 40[/TEX]
[TEX]\frac{b}{6} = 4 \Rightarrow b = 4.6 = 24[/TEX]
[TEX]\frac{c}{5} = 4 \Rightarrow c = 4.5 = 20[/TEX]

Vậy 3 số cần tìm là: 40, 24, 20.
 
C

cuccutthanbi

Gọi 3 số cần tìm là: a, b, c
TBRTC:
3a=5b=6c
=> a:1/3=b:1/5=c:1/6 và a+b+c=84
=(a+b+c):1/3+1/5+1/6
=84:7/10=120
=> a=40, b=24, c=20
KL: Vậy 3 số cần tìm đó là: 40, 24, 20
 
C

cuccutthanbi

Gọi 3 số cần tìm là: a, b, c
TBRTC:
3a=5b=6c
=> a:1/3=b:1/5=c:1/6 và a+b+c=84
=(a+b+c):1/3+1/5+1/6
=84:7/10=120
=> a=40, b=24, c=20
KL: Vậy 3 số cần tìm đó là: 40, 24, 20
 
L

longht7865

Gọi 3 số cần tìm là a,b,c (a+b+c =84)
Theo đề bài ta có:
3a = 5b = 6c
\Rightarrow \frac{a}{10} = \frac{b}{6} = \frac{c}{5} (nhân cả 3 số với \frac{1}{30})

Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau, ta có:
\frac{a}{10} = \frac{b}{6} = \frac{c}{5} = \frac{a+b+c}{10+6+5} = \frac{84}{21} = 4 (vì a+b+c = 84)

Suy ra:
\frac{a}{10} = 4 \Rightarrow a = 4.10 = 40
\frac{b}{6} = 4 \Rightarrow b = 4.6 = 24
\frac{c}{5} = 4 \Rightarrow c = 4.5 = 20

Vậy 3 số cần tìm là: 40, 24, 20.
 
Top Bottom