[Toán 7]Toán thi học sing giỏi

3

3820266phamtrinh

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Mình làm tek này có đúng hok nhỉ?
Xét tam giác ABH có: góc AHB =90 độ => góc ABH+ góc BAH = 90 độ
Ta thấy: góc BAH + góc CAK= góc BAC = 90 độ
=> góc ABH+ góc BAH =góc BAH + góc CAK ( = 90 độ)
=> góc ABH= góc CAK (cùng phụ với góc BAH)
Xét tam gíac ABH và tam giác CAK có:
góc AHB = góc AKC (=90 độ)
AB =AC ( tam giác ABC vuông cân ở A)
góc ABH= góc CAK (cmt)
=> tam gíac ABH = tam giác CAK (c/h, góc nhọn)
=> AH= CK ( 2 cạnh tương ứng)
Vì tam giác AHB vuông tại H nên theo định lí py-ta-go ta có:
AB^2 =AH^2+BH^2
Mà AH= CK nên AH^2 =CK^2
=> AB^2 =CK^2+ BH^2
Vì giá trị của AB luôn không đổi nên AB^ 2 có giá trị không đổi
hay CK^2+ BH^2 có giá trị không đổi
 
Top Bottom