O
o0yulsic0o
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
em đọc 1 bài toán khó hiểu quá, đọc lời giải em cũng chẳng hiểu gì. bây giờ em ghi đề với lời giải lên anh chị giảng hộ em nhé!!!
Đề bài:
có 130 học sinh đứng thành vòng tròn. chọn lấy 1 bạn bằng cách sau đây: bắt đầu từ 1 học sinh (ta gọi là bạn thứ nhất), tính theo vòng kim đồng, giữ lại bạn thứ nhất, loại bạn thứ hai, giữ bạn thứ 3, loại bạn thứ 4,...cứ tiếp tục như vậy đến khi chỉ còn lại 1 bạn. hỏi bạn được giữ lại là bạn số mấy trong lần đánh dấu lần đầu tiên?
Lời giải
nếu số người là số chẵn thì ở vòng thứ 2 người số 1 được giữ lại, nếu số người là số chẵn thì ở vòng thử 2 người số 1 vẫn được giữ lại,. như vậy nếu số người có dạng [TEX]2^n [/TEX] thì người được giữ lại cuối cùng là số 1. do đó người được giữ lại cuối cùng là người đầu tiên được giữ lại khi số người còn lại có dạng [TEX]2^n [/TEX]
ta thấy: 130-[TEX]2^7[/TEX] =2
do đó người được chọn mang số: 2x2+1=5 trong lần đánh đầu tiên
em ko hiểu cái phần màu cam ấy!!!
Đề bài:
có 130 học sinh đứng thành vòng tròn. chọn lấy 1 bạn bằng cách sau đây: bắt đầu từ 1 học sinh (ta gọi là bạn thứ nhất), tính theo vòng kim đồng, giữ lại bạn thứ nhất, loại bạn thứ hai, giữ bạn thứ 3, loại bạn thứ 4,...cứ tiếp tục như vậy đến khi chỉ còn lại 1 bạn. hỏi bạn được giữ lại là bạn số mấy trong lần đánh dấu lần đầu tiên?
Lời giải
nếu số người là số chẵn thì ở vòng thứ 2 người số 1 được giữ lại, nếu số người là số chẵn thì ở vòng thử 2 người số 1 vẫn được giữ lại,. như vậy nếu số người có dạng [TEX]2^n [/TEX] thì người được giữ lại cuối cùng là số 1. do đó người được giữ lại cuối cùng là người đầu tiên được giữ lại khi số người còn lại có dạng [TEX]2^n [/TEX]
ta thấy: 130-[TEX]2^7[/TEX] =2
do đó người được chọn mang số: 2x2+1=5 trong lần đánh đầu tiên
em ko hiểu cái phần màu cam ấy!!!
Last edited by a moderator: