[Toán 7] Toán siêu khó đây

M

minhtuyb

Tìm x,y,z [TEX] \in \[/TEX] Z thỏa mãn :
[TEX]x^2 - 2y -1 = 0[/TEX]

Làm hộ nha. Mình thấy khó wá nên hỏi mong mọi người giúp.

Chú ý cách đặt tên tiêu đề !

[TEX]x^2 - 2y -1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2=2y+1[/TEX] là số lẻ [TEX]\Rightarrow x\not\vdots 2\Rightarrow x=2k+1(k\in Z)[/TEX]
Thay vào ta có:
[TEX](2k+1)^2=2y+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4k^2+4k+1=2y+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2k^2+2k=y\in Z[/TEX]
Vậy nghiệm nguyên của pt đã cho là [TEX](2k+1;2k^2+2k)(k\in Z)[/TEX]
P/s: biến z ở đâu :-?
 
Top Bottom