[Toán 7]Toán nâng cao về đại số

K

khoanocjiao0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình là học sinh lớp 7. Hôm nay thầy giáo cho bài KT 1 tiết mà cả lớp “sống như chết”. Thú thực là những bài này thầy chưa dạy bao giờ, nộp “xấp giấy trắng” xong hỏi thầy làm sao thì thầy bảo tự động não. Mình hỏi Baba mà baba mà cũng bó chi (baba mình là kế - kiểm toán). Bài đó như sau:

1/ (x – 12)^80 + (y + 15)^40 = 0
(x trừ mười hai lũy thừa tám mươi cộng y cộng mười lăm lũy thừa bốn mươi)

2/ Cho x/y = a/b
(x phần y bằng a phần b)
Chứng minh: x – y/x = a – b/a
(x trừ y phần x bằng a trừ b phần a)

3/ so sánh 3^400 và 2^300
(ba lũy thừa bốn trăm và hai lũy thừa ba trăm)

***Mình ghi thành chữ cho các bạn dễ đọc – dễ hiểu~O):confused:
 
Last edited by a moderator:
C

candy_kiu

Câu 1) (x – 12)^80 + (y + 15)^40 = 0

Để tổng của hai số bằng 0 thì xảy ra 2 TH
a - Một số âm , 1 số dương
mà 2 số mũ 80 và 40 nên Loại TH này
b - Cả 2 số cùng bằng 0
=> (x-12)^80 = 0
x-12 = 0
x = 12
Và ( y + 15 ) ^40 = 0
y+15 = 0
y= -15

Vậy x=12 và y=-15 thỳ (x – 12)^80 + (y + 15)^40 = 0

Đây là hướng giải thôi chứ trình bày khác e nhé =))

Câu 2,3 khi nào rảnh chị giải tiếp ==
 
T

thongtrum9a1

baj 3 nha: 3^400 va` 2^300
3^400=(3^4)^100=81^100
2^300=(2^3)^100=8^100
=> 3^400>2^300
 
1

123conheo

hi

1. Ta có: $(x-20)^80$ \geq 0
$(y+15)^40$ \geq 0
\Rightarrow (x-20)^80=0 \Rightarrow x-20=0 \Rightarrow x=20
(y+15)^40=0 \Rightarrow y+15=0 \Rightarrow y=-15
 
T

thinhrost1

Đề kiểm tra dễ vậy mà :)), nhưng đề kiểm tra lớp mình dễ hơn:))
1)
gif.latex

2)
gif.latex

3)
gif.latex
 
0

0973573959thuy

Cách giải khác cho bài 2 :
C1 : Vì [TEX]\frac{a}{b} = \frac{x}{y} \Rightarrow ay= bx [/TEX]
Xét tích :
x(a - b) = ax - bx = ax - ay = a(x - y)
\Rightarrow x(a-b) = a(x-y)
\Rightarrow [TEX]\frac{a-b}{a} = \frac{x - y}{x} (dpcm)[/TEX]
C2: [TEX]\frac{a}{b} = \frac{x}{y} \Rightarrow \frac{b}{a} = \frac{y}{x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]1 - \frac{b}{a} = 1 - \frac{y}{x} \Leftrightarrow \frac{a-b}{a} = \frac{x-y}{x} (dpcm)[/TEX]
 
Top Bottom