[toán 7]toán khó đêy.

T

tjeuthunhanghe0

chắc các bn chưa học bài số chính phương,mik cho 1 bài dễ hơn nhé,khá hay:
Tìm x,y,z bít:3x=2y,7y=5z và x-y+z=32.
 
N

nuhoangachau

Ta có:3x=2y \Rightarrow[TEX]x/2[/TEX]=[TEX]y/3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x/2/5[/TEX]=[TEX]y/3/5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x/10[/TEX]=[TEX]y/15[/TEX] (1)
7y=5z \Rightarrow[TEX]y/5[/TEX]=[TEX]z/7[/TEX]
\Rightarrow[TEX]y/5/3[/TEX]=[TEX]z/7/3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]y/15[/TEX]=[TEX]z/21[/TEX](2)
Từ (1)và (2)\Rightarrow [TEX]x/10[/TEX]=[TEX]y/15[/TEX]=[TEX]z/21[/TEX]
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
[TEX]x/10[/TEX]=[TEX]y/15[/TEX]=[TEX]z/21[/TEX]
=[TEX]x-y+z/10-15+21[/TEX]=[TEX]32/16[/TEX]=2
Vậy : \Leftrightarrow[TEX]x/10[/TEX]=2 \Rightarrow x = 2.10=20
\Leftrightarrow[TEX]y/15[/TEX]=2 \Rightarrow y = 2.15=30
\Leftrightarrow[TEX]z/21[/TEX]=2 \Rightarrow z = 2.21=42
 
N

ngocthanh1380

Típ
Cho BT :p=/3x-3/+2x+1
a, Rút Gọn P?
b,Tìm gt của x để P=6

a.P= l3x-3l +2x+1
*Xét 2 trường hợp :
x>=3 thì pt trở thành : 3x-3+2x+1 = 5x-2
x<3 thì pt trở thành : 3-3x+2x+1 =-x+4
b. Trương hợp 1: x>= 3 : P= 5x-2=6=> x=8/5
Thay vào pt : k thõa mãn
Trường hợp 2: x< 3 : P= -x+4=6 =>x=-2
Thay vào pt : Thõa mãn
Vậy khi x=-2 thì P=6
------Hết---------
 
Q

quynhnhung81

a.P= l3x-3l +2x+1
*Xét 2 trường hợp :
x>=3 thì pt trở thành : 3x-3+2x+1 = 5x-2
x<3 thì pt trở thành : 3-3x+2x+1 =-x+4
b. Trương hợp 1: x>= 3 : P= 5x-2=6=> x=8/5
Thay vào pt : k thõa mãn
Trường hợp 2: x< 3 : P= -x+4=6 =>x=-2
Thay vào pt : Thõa mãn
Vậy khi x=-2 thì P=6
------Hết---------​
Cái chỗ bôi đỏ sai rùi
đáng lẽ phải là x\geq1 hoặc x < 1
 
Top Bottom