[Toán 7]Toán khó đê! (help me!)

T

thienthan_mickey76

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có B=C. Gọi M,N,P lần lượt là trung điểm của AB, AC và BC. Chứng minh rằng:
a/ Tam giác ABP= Tam giác ACP
b/ Tam giác ABN= Tam giác ACM
c/ Gọi I là giao điểm của BN và CM. Chứng minh: Tam giác BIM= Tam giác CIN
Bạn nào làm được thì cho mình làm wen nha!
 
N

nhocconthienthan

hey,chi co the giai duoc nhung hok bit co dung hok.
a/ xet tam giac ABP va tam giac ACP
AB=AC
^A1=^A2
^B=^C
\Rightarrow tam giac ABP=tam giac ACP
b/xet tam giac ABN va tam giac ACM
AB=AC
^A chung
^M=^N
\Rightarrow tam gioac ABN = tam giac ACM
c/ xet tam giac BIM va tam giac CIN
^I1=^I2
^M=^N
MB=NC
\Rightarrow tam giac BIM=tam giac CIN
NE, KIEM TRA LAI NHE CO KHI CHI LAM SAI DO.:D;):-h CO GANG HOC TOT

Bạn học gõ tiếng việt có dấu TẠI ĐÂY <--- Click

Bạn học gõ công thức Toán trên diễn đàn TẠI ĐÂY <----Click

Bạn nên tham khảo cách đặt tiêu đề bài viết TẠI ĐÂY <--- Click
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_mickey76

Chị ơi bài toán này tuy là toán lớp 7 nhưng không đơn giản đâu nhé! Chị thử làm lại đi, bật mí cho chị là phải kẻ đương phụ mới có thể làm được bài này đấy!
 
H

heinham

Xét tam giác APB và tam giác ACP

Ap chung
B=C[gt]
PB=PC[ b là trung điểm BC]

==> APB =ACP [ c.g.c]

Xét tam giác ABN= Tam giác ACM

B=C[gt]
AC=AB[ tam giác APB= tam giác ACB]
AM=AN [ do AB=AC mà N và M là trủng điểm của AC và AB ==> AM=MB=AN=NC]

==> tam giác ABN= Tam giác ACM [cgc]

Tam giác BIM= Tam giác CIN

ta có B=c[ gt]
MB = NC [do AB=AC mà N và M là trủng điểm của AC và AB ==> AM=MB=AN=NC]
MIB=NIC [dđ]

==>Tam giác BIM= Tam giác CIN [gcg]


đúng ko bạn nhỉ :">

hey,chi co the giai duoc nhung hok bit co dung hok.
a/ xet tam giac ABP va tam giac ACP
AB=AC
^A1=^A2
^B=^C
AB=AC đề bài ko cho :">


 
D

dat1996gb

a và b bỏ qua nhé :p
c)CM tam giac AMI = tam giac ANI
Từ tam giác AMI = tam giac ANI ( CMT) ta có MI = NI
Từ góc AMI = góc ANI ta có góc IMB = góc INC
Thế là đủ điều kiện để tam giác Tam giác BIM= Tam giác CIN rồi
Have fun
 
Last edited by a moderator:
K

khanhvy1215

ta có góc B = góc C => tam giác ABC cân tại A
a) Xét tam giác ABP và tam giác ACP ta có:
- [ tex]\hat{B} =[ tex]\hat{C} (gt)
- AB= AC ( tam giác ABC cân)
- BP = PC (gt)
=> Tam giác ABP = tam giác ACP ( c.g.c)
b) Xét tam giác ABN và tam giác ACM có:
-[ tex]\hat{A} chung
- AB = AC
- AN = AM (gt)
c) khoan đã mình bận sau nha
 
K

kyduyen121

a>Ta có: tam giác ABC góc B=C=>tg ABC cân tại A=>AB=AC
Xét tg APB và tg APC có:
B=C (gt)
PB=PC ( P là trung điểm của BC)
AB=AC (cmt)
Vậy tg ABP=tgACP(c.g.c)
b>Ta có :
AM+MB=AB => AM=MB=1/2 AB(M là trung điểm của AB) và AN+NC=AC => AN=NC=1/2 AC(N là trung điểm của AC)
Mà AB=AC=>AM=MB=AN-NC
Xét tg ABN và tg ACM có:
A là góc chung
AM=AN (cmt)
AB=AC
Vậy tg ABN=tg ACM (c.g.c)
c> Ta có:
BMI+IMA= 180'( 2 góc kề bù ) và CNI+INA= 180'(2 góc kề bù )
Mà IMA=INA ( vì tg ABN=tg ACM ) => BMI = CNI
Xét tg BIM và tg CIN có :
MB=NC (cmt)
IBM=ICN ( vì tg ABN=tg ACM)
BMI=CNI (cmt)
Vậy tg BIM=tg CIN (g.c.g)
LÀM ZẬY ĐÚNG KO BẠN ???
 
S

silver_bullet96

Xét tam giác APB và tam giác ACP

Ap chung
B=C[gt]
PB=PC[ b là trung điểm BC]

==> APB =ACP [ c.g.c] (theo bài của hemiham gì gì đó)
Hú Hú, cái này là định lý mới à góc cạnh góc phải là B=C AP chung AB+AC chứ ban ơi
 
8

816554

câu a và câu b thì chắc ai cũng bít làm, xin bỏ wa :D
câu 2:
vì [TEX]\bigtriangleup NAB = \bigtriangleup MAC[/TEX] (cm câu b)
\Rightarrow góc ANB = góc AMC
vì ANB + INC= [TEX]180^0[/TEX] (kề bù)
AMC + IMB = [TEX]180^0[/TEX] (kề bù)
\Rightarrow INC = IMB
xét [TEX]\bigtriangleup MIB[/TEX] và [TEX] \bigtriangleup NIC,[/TEX] ta có
MB = NC (vì [TEX]\bigtriangleup ABC[/TEX] cân nên AB = AC, p/g của AB=p/g AC)
MIB = NIC (cmt)
MBI = NCI (vì [TEX]\bigtriangleup NAB[/TEX] = [TEX]\bigtriangleup MAC[/TEX])
\Rightarrow[TEX] \bigtriangleup MIB[/TEX] =[TEX]\bigtriangleup MAC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silver_bullet96

Bạn kyduyen121 gì ớ bạn làm thế này là seo?
b>Ta có :
AM+MB=AB => AM=MB=1/2 AB(M là trung điểm của AB) và AN+NC=AC => AN=NC=1/2 AC(N là trung điểm của AC)
Nếu như làm thế này thì nó sẽ ra vầy nè:AM+MB=AB thì mình chỉ mới có M thuộc AB thôi chứ (Ủa mà cái này để nó cho rùi thì mình chứng minh lại làm gì nhỉ)
 
Top Bottom