Toán [Toán 7] Toán Hình

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
56
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có 3 góc nhọn. Vẽ AD vuông góc với AB và bằng AD (D khác phía C đối với AB); vẽ AE vuông góc với AC và bằng AC (E khác phía đối với AC)
C/m:
a, DC = BE
b, DC vuông góc với BE
:) LƯU Ý: BÀI NÀY Ở TRONG SÁCH BÀI TẬP TOÁN 7 TRANG 143, DO TRONG SÁCH GIẢI XƠ XÀI MÌNH KHÔNG HIỂU NÊN HỎI CÁCH LÀM CHI TIẾT MÀ DỄ HIỂU HƠN, AI BIẾT THÌ GIÚP MÌNH GIẢI CHI TIẾT HƠN NHA ;)
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
-Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DAB}+\widehat{BAC}=\widehat{DAC} & \\ \widehat{EAC}+\widehat{BAC}=\widehat{EAB}& \end{matrix}\right.[/tex]
-Mà: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DAB}=\widehat{EAC}(=90^{\circ}) & \\ \widehat{BAC} chung& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAC}=\widehat{EAB}[/tex]
-Ta có:[tex]\Delta DAC=\Delta BAE[/tex](c.g.c)(bạn tự c/m)
-Vậy:DC=BE(2 cạnh tương ứng)
b,-TA có: [tex]\Delta DAC=\Delta EAB[/tex](c/m câu a)
[tex]\Rightarrow \widehat{ADC}=\widehat{ABE}[/tex] (2 góc tương ứng)
-Gọi: [tex]\left\{\begin{matrix} giao điểm của DC và AB là O & \\ giao điểm của DC và BE là I & \end{matrix}\right.[/tex]
-TA có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{AOD}=\widehat{IOB} & \\ \widehat{ADC}=\widehat{ABE}(cmt) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ADO=\Delta IBO(g.c.g)(tự c/m)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAO}=\widehat{OIB}=90^{\circ}(2 góc tương ứng)[/tex]
-Hay [tex]DC[/tex] vuông góc với BE tại I(đpcm)
Nãy giờ sửa nên hơn loạn bạn chình nốt giúp...

Cái này gọi là cái hình ^^:
geogebra-export.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linh Linh Vũ

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
56
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
-Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DAB}+\widehat{BAC}=\widehat{DAC} & \\ \widehat{EAC}+\widehat{BAC}=\widehat{EAB}& \end{matrix}\right.[/tex]
-Mà: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DAB}=\widehat{EAC}(=90^{\circ}) & \\ \widehat{BAC} chung& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAC}=\widehat{EAB}[/tex]
-Ta có:[tex]\Delta DAC=\Delta EAB[/tex](c.g.c)(bạn tự c/m)
-Vậy:DC=BE(2 cạnh tương ứng)
b,-TA có: [tex]\Delta DAC=\Delta EAB[/tex](c/m câu a)
[tex]\Rightarrow \widehat{ADC}=\widehat{ABE}[/tex] (2 góc tương ứng)
-Gọi: [tex]\left\{\begin{matrix} giao điểm của DC và AB là O & \\ giao điểm của DC và BE là I & \end{matrix}\right.[/tex]
-TA có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{AOD}=\widehat{IOB} & \\ \widehat{ADC}=\widehat{ABE}(cmt) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ADH=\Delta IBH(g.c.g)(tự c/m)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAO}=\widehat{OIB}=90^{\circ}(2 góc tương ứng)[/tex]
-Hay [tex]DC[/tex] vuông góc với BE tại I(đpcm)
Cái này gọi là cái hình ^^:
View attachment 37965
bạn viết sai đỉnh ở chỗ [tex]\Delta DAC = \Delta EAB[/tex] phải là [tex]\Delta ADC = \Delta ABE[/tex] và chỗ [tex]\Delta ADH = \Delta IBH[/tex] phải là [tex]\Delta ADH = \Delta KBH[/tex]
 
Last edited:

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
bạn viết sai đỉnh ở chỗ [tex]\Delta DAC = \Delta EAB[/tex] nha.[tex]\Delta DAC = \Delta BAE[/tex] và chỗ [tex]\Delta ADH =\Delta IBH[/tex] phải là [tex]\Delta ADH = \Delta KBH[/tex] nha
Hả K với cả H ở đâu ế, mình gọi 2 điểm giao nhau là I và O mà....còn cái chỗ đầu tien thì mình nhầm srr
 
  • Like
Reactions: Linh Linh Vũ

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
AD vuông góc với AB không đc nha
Được bạn nha!
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] có 3 góc nhọn. Vẽ AD vuông góc với AB và bằng AD (D khác phía C đối với AB); vẽ AE vuông góc với AC và bằng AC (E khác phía đối với AC)
C/m:
a, DC = BE
b, DC vuông góc với BE
:) LƯU Ý: BÀI NÀY Ở TRONG SÁCH BÀI TẬP TOÁN 7 TRANG 143, DO TRONG SÁCH GIẢI XƠ XÀI MÌNH KHÔNG HIỂU NÊN HỎI CÁCH LÀM CHI TIẾT MÀ DỄ HIỂU HƠN, AI BIẾT THÌ GIÚP MÌNH GIẢI CHI TIẾT HƠN NHA ;)
a) Ta có [tex]\widehat{DAB}=90^o[/tex][tex](AD\bot AB[/tex] tại A)
[tex]\widehat{CAE}=90^o[/tex][tex](AE\bot AC[/tex] tại A)
[tex]\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{CAB}(=90^o)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAB}+\widehat{CAB}=\widehat{CAE}+\widehat{CAB}[/tex]
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{BAE}[/tex]
Xét [tex]\Delta DAC[/tex] và [tex]\Delta BAE[/tex], ta có:
[tex]AD=AB[/tex] (gt)
[tex]\widehat{DAC}=\widehat{BAE}[/tex] (cmt)
[tex]AC=AE[/tex] (gt)
[tex]\Rightarrow \Delta DAC=\Delta BAE[/tex] (c.g.c)
[tex]\Rightarrow DC=BE[/tex] (2 cạnh tương ứng)
b)
Gọi H là giao điểm của DC và BE ; K là giao điểm của DC và BA.
Xét [tex]\Delta DAK[/tex] và [tex]\Delta BKH[/tex], ta có:
[tex]\widehat{DKA}=\widehat{BKH}[/tex] (2 góc đối đỉnh)
[tex]AD=AB[/tex] (gt)
[tex]\widehat{ADK}=\widehat{KBH}(\Delta DAC=\Delta BAE)[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta DAK=\Delta BKH[/tex] (g.c.g)
[tex]\Rightarrow \widehat{DAK}=\widehat{BHK}[/tex] (2 góc tương ứng)
mà [tex]\widehat{DAK}=90^o[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BHK}=90^o[/tex]
[tex]\Rightarrow DC\bot BE[/tex] tại H./.
 

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
56
19
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
Hả K với cả H ở đâu ế, mình gọi 2 điểm giao nhau là I và O mà....còn cái chỗ đầu tien thì mình nhầm srr
nhìn đi nhìn lại thấy sai sai rồi mk cũng tìm ra 1 lỗi nữa [tex]\Delta ADH = \Delta IBH[/tex] đúng là bằng nhau nhưng cạch bằng nhau không xen giữa hai góc bằng nhau đúng không nè
 
  • Like
Reactions: realme427

Hoàng Thuỳ Dương

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
80
129
36
19
Thanh Hóa
THCS T.Chíng
-Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DAB}+\widehat{BAC}=\widehat{DAC} & \\ \widehat{EAC}+\widehat{BAC}=\widehat{EAB}& \end{matrix}\right.[/tex]
-Mà: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{DAB}=\widehat{EAC}(=90^{\circ}) & \\ \widehat{BAC} chung& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAC}=\widehat{EAB}[/tex]
-Ta có:[tex]\Delta DAC=\Delta BAE[/tex](c.g.c)(bạn tự c/m)
-Vậy:DC=BE(2 cạnh tương ứng)
b,-TA có: [tex]\Delta DAC=\Delta EAB[/tex](c/m câu a)
[tex]\Rightarrow \widehat{ADC}=\widehat{ABE}[/tex] (2 góc tương ứng)
-Gọi: [tex]\left\{\begin{matrix} giao điểm của DC và AB là O & \\ giao điểm của DC và BE là I & \end{matrix}\right.[/tex]
-TA có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{AOD}=\widehat{IOB} & \\ \widehat{ADC}=\widehat{ABE}(cmt) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ADO=\Delta IBO(g.c.g)(tự c/m)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{DAO}=\widehat{OIB}=90^{\circ}(2 góc tương ứng)[/tex]
-Hay [tex]DC[/tex] vuông góc với BE tại I(đpcm)
Nãy giờ sửa nên hơn loạn bạn chình nốt giúp...

Cái này gọi là cái hình ^^:
View attachment 37965
DC nhìn không bằng BE cho lắm!
 
Top Bottom