[Toán 7]Toán hình

G

girl_lovely_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A,trên tia đối của tia AB lấy E sao cho AE=AC,trên tia đối của tia Ac lấy F sao cho À=AB , nối È

a) CM:E F =BC


b) CM: BF//CE


c) hạ AH vuông góc với BC (H thuộc BC) Gọi M;Nlaf trung điểm của BH và AH

CM: CN vuông góc với AM
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

a) ΔAEFvaˋΔACB\Delta AEF và \Delta ACB
là hai tam giác vuông tại A có :
AE=AC(gt)
AF=AB(gt)
\RightarrowΔAEF=ΔACB\Delta AEF = \Delta ACB
\RightarrowEF=BC(DPCN)


b)Chứng minh cho ΔAEC=ΔABF\Delta AEC = \Delta ABF
\RightarrowAEC^=ABF^\widehat{AEC}=\widehat{ABF}

Sai phần b nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

b.

Phần này ta phải chứng minhΔAEC\Delta AECΔABF \Delta ABF là 2 tam giác vuông cân .

\Rightarrow Mỗi góc kề đáy bằng 45 độ . Rồi từ mấy góc so le trong mới \Rightarrow BF//CE.

bạn xuancuthcs làm sai phần b rồi
 
T

thaolovely1412

Cho tam giác ABC vuông tại A,trên tia đối của tia AB lấy E sao cho AE=AC,trên tia đối của tia Ac lấy F sao cho AF=AB , nối EF

a) CM:E F =BC
Xét Δ\large\Delta ABC và Δ\large\Delta AFE có:
AF=AB (gt)
[TEX]\widehat{BAC}=\widehat{FAE}[/TEX](đối đỉnh)
AE=AC (gt)
\Rightarrow Δ\large\Delta ABC= Δ\large\Delta AFE (c.g.c)
\Rightarrow EF=BC

b) CM: BF//CE
Δ\large\Delta ABF có:[TEX] \widehat{BAF}=90^o[/TEX] và AB=AF
\Rightarrow Δ\large\Delta ABF vuông cân tại A
\Rightarrow [TEX]\widehat{ABF}= 45^o [/TEX](1)
Δ\large\Delta ACE có:[TEX] \widehat{CAE}=90^o[/TEX] và AC=AE
\Rightarrow Δ\large\Delta ACE vuông cân tại A
\Rightarrow [TEX]\widehat{AEC}= 45^o[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX] \widehat{ABF}=\widehat{AEC}[/TEX]
mà[TEX] \widehat{ABF}[/TEX] và [TEX]\widehat{AEC} [/TEX]là 2 góc SLT tạo bởi BF và CE bị BE cắt
\Rightarrow BF//CE

c) hạ AH vuông góc với BC (H thuộc BC) Gọi M;N là trung điểm của BH và AH
CM: CN vuông góc với AM
Xét Δ\large\Delta AHB có: M,N lần lượt là trung điểm của BH và AH
\Rightarrow MN là đường trung bình
\Rightarrow MN//AB
mà AB vuông góc với AC
\Rightarrow MN vuông góc với AC
Xét Δ\large\Delta AMC có
MN vuông góc với AC
AH vuông góc với MC
mà MN cắt AH tại N
\Rightarrow N là trực tâm của Δ\large\Delta AMC
\Rightarrow CN vuông góc với AM
 
Top Bottom