1.Cho tam giác ABC.AH là đường cao (H thuộc BC).Lấy E và F sao cho AB là trung trực của HE ; AC là trung trực của HF. EF cắt AB và AC lần lượt tại M và N.
CMR: MC song song với EH Giup minh voi moi nguoi nhe!
MB là đường trung trực của đoạn thằng EH $\implies ME=MH \implies \large\Delta MEH cân ở M $có MB là đường trung trực, đồng thời là tia phân giác $\implies \ MA$ là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh M của $\large\Delta MHN$ và $\widehat{M_1}=\widehat{M_2}$ . Mà $ \widehat{M_1}=\widehat{AMN} \implies \widehat{AMN}=\widehat{M_2}$
NC là đường trung trực của đoạn thằng FH $\implies\ NF=NH \implies \large\Delta NHF$ cân ở N có NC là đường trung trực, đồng thời là tia phân giác $ \implies $ NA là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh N của $\large\Delta MHN $
MA là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh M của $\large\Delta MHN$; NA là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh N của $\large\Delta MHN$. Mà chúng cắt nhau tại A nên HA là tia phân giác $\widehat{NHM}$. Ta có: $HA \bot HC$ mà $\widehat{NHM}$ và $\widehat{NHk}$ kề bù $\implies HC$ là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh H của tam giác NMH và NC là tia phân giác góc ngoài tại đỉnh N của tam giác NMH
$\implies MC $ là tia phân giác $\widehat{HMN} \implies \widehat{HMC}=\widehat{CMN} $
Ta có: $\widehat{HMC}+\widehat{CMN}+\widehat{AMN}+ \widehat{M_2}=180^o$. Hay: $2. (\widehat{AMN}+\widehat{CMN})=180^o \implies \widehat{AMC}=90^o \implies AB \bot MC $
Mà $AB \bot EH$
$\implies EH // MC$ (đpcm)