[Toán 7]Toán hình

G

girlcute_zozin_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. trên tia đối của tia BA lấy điểm D, trên tia đối của tia CA lấy diểm E sao cho BD=CE. Vẽ DH và EK cùng vuông góc với đường thẳng BC. Chứng minh:
a/ HB = CK
b/ Góc AHB = Góc AKC
c/ HK // DE
d/ Tam giác AHE = Tam giác AKD
e/ Gọi I là giao điểm của DK và EH . Chứng minh AI vuông góc với DE
Mong các bạn làm ơn giúp mình câu này nhé. Khó quá mình nghĩ mãi mà ko ra mong các bạn giúp mình trả lời đầy đủ câu nè nhé. CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU NHIỀU NHIỀU. THANK YOU VERY MUCH. mình sẽ ko quên thanks đâu. mình là ng` bít giữ chữ tín mà.
 
T

tunghp1998

a) góc HBD= góc KCE ( hai góc đối đỉnh với hai góc đáy của tam giác cân)
- Tam giác HBD= tam giác KCE (BD=CE; góc HBD= góc KCE) CẠNH HUYỀN-GÓC NHỌN
suy ra HB=CK
b) tam giác AHB= tam giác AKC [AB=AC; góc ABH= góc ACK[I](hai góc kề bù với hai góc bằng nhau)[/I];HB=CK]
suy ra Góc AHB = Góc AKC
c) Tam giác HBD= tam giác KCE suy ra DB=CE VẬY AB+DB=AC+CE hay AD= AE suy ra tam giác ADE cân tại A
lại có tam giác ABC cân tại A suy ra góc ABC= góc ADE (hai tam giác cân có chung góc ở đỉnh thì các góc đáy bằng nhau) sUY ra HK//DE ( hai góc trên ở vị trí đồng vị)
d)
tam giác AHB= tam giác AKC( chứng minh ở b) suy ra AH=AK và góc HAB= góc KAC
Từ góc HAB= góc KAC suy ra góc HAB+ góc BAC= góc KAC+góc BAC hay góc HAE= góc KAD
VẬy tam giác AHE = Tam giác AKD (AH=AK; góc HAE= góc KAD; AD=AE)
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

a) Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACB}[/tex] ( tính chất tam giác cân )
mà [tex]\widehat{ABC}=\widehat{HBD}[/tex] ( đối đỉnh )
[tex]\widehat{ACB}=\widehat{KCE}[/tex] ( đối đỉnh )
=> [tex]\widehat{HBD}=\widehat{KCE}[/tex]
- Xét [tex]\triangle{HBD}[/tex] vuông tại H và [tex]\triangle{KCE}[/tex] vuông tại K có
BD = CE ( giả thiết )
[tex]\widehat{HBD}=\widehat{KCE}[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]\triangle{HBD}=\triangle{KCE}[/tex] ( cạnh huyền - góc nhọn )
=> HB = CK

c) Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{ABC}=\frac{180^0-\widehat{BAC}}{2}[/tex] ( tính chất tam giác cân ) (1)
- Lại có AB = AC ( định nghĩa tam giác cân )
............BD = CE ( giả thiết )
=> AB + BD = AC + CE
mà [tex]B \in AD; C \in AE[/tex] ( giả thiết )
=> AD = AE
=> [tex]\triangle{ADE}[/tex] cân tại A
=> [tex]\widehat{ADE}=\frac{180^2-\widehat{BAC}}{2}[/tex] ( tính chất tam giác cân ) (2)
- Từ (1) và (2) => [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ADE}[/tex]
=> BC // DE vì có 1 cặp góc so le trong = nhau
mà [tex]H;K \in BC[/tex]
=> HK // DE

d) Ta có [tex]\triangle{ACK}=\triangle{ABH}[/tex] ( theo b )
=> [tex]\widehat{CAK}=\widehat{BAH}[/tex] ( 2 góc tương ứng )
=> [tex]\widehat{BAC}+\widehat{CAK}=\widehat{BAC}+\widehat{BAH}[/tex]
hay [tex]\widehat{BAK}=\widehat{CAH}[/tex] (1)
- Lại có [tex]\widehat{AHB}=\widehat{AKC}[/tex] ( theo b )
=> [tex]\triangle{AHK}[/tex] cân tại A
=> AH = AK ( định nghĩa tam giác cân ) (2)
- Lại có AD = AE ( theo c ) (3)
- Từ (1);(2);(3) => [tex]\triangle{AHE}=\triangle{AKD}[/tex] ( c.g.c )

e) Ta có [tex]\triangle{AHE}=\triangle{AKD}[/tex] ( theo d )
=> [tex]\widehat{AHE}=\widehat{AKD}[/tex] ( 2 góc tương ứng )
- Lại có [tex]\widehat{AHK}=\widehat{AKH}[/tex] cân tại A ( theo d )
=> [tex]\widehat{AHE}-\widehat{AHK}=\widehat{AKH}-\widehat{AKD}[/tex]
=> [tex]\widehat{KHE}=\widehat{HKD}[/tex]
mà KH // DE ( theo c )
=> [tex]\widehat{KHE}=\widehat{DEH}[/tex] ( so le trong )
và [tex]\widehat{HKD}=\widehat{EDK}[/tex] ( so le trong )
=> [tex]\widehat{DEH}=\widehat{EDK}[/tex]
=> [tex]\triangle{IDE}[/tex] cân tại I
=> IE = ID
- Xét [tex]\triangle{AIE}[/tex] và [tex]\triangle{AID}[/tex] có
AE = AD ( theo c )
AI chung
IE = ID ( chứng minh trên )
=> [tex]\triangle{AIE}=\triangle{AID}[/tex]
=> [tex]\widehat{EAI}=\widehat{DAI}[/tex] ( 2 góc tương ứng )
hay AI phân giác [tex]\widehat{DAE}[/tex]
mà trong tam giác cân, đường phân giác ứng với cạnh đỉnh đồng thời là đường cao
=> AI là đường cao của [tex]\triangle{DAE}[/tex]
=> [tex]AI \bot DE[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom