[Toán 7]Toán hình lớp 7 nâng cao

D

dangvietbac1

bạn thử dùng tính chất dãy tỉ số bằng nhau và tổng 3 góc trong tam giác để giải xem
 
K

k1ttm

1) Tính các góc của tam giác ABC biết :
a) 3A=4B và A-B=[TEX]20^o[/TEX]

a, Ta có:
[TEX]3A = 4B \Rightarrow A = \frac{4}{3}B [/TEX]

Thay [TEX]A = \frac{4}{3}B[/TEX] vào A - B, ta được:
[TEX]\frac{4}{3}B - B = 20^o[/TEX]

[TEX]\frac{1}{3}B = 20^o[/TEX]

[TEX] B = 20^o : \frac{1}{3}[/TEX]

[TEX] B = 20^o[/TEX].3
[TEX]B = 60^o[/TEX]
Ta có:
[TEX]A = \frac{4}{3}B \Rightarrow A = \frac{4}{3}.60^o = 80^o[/TEX]
Ta có: [TEX]A + B + C = 180^o [/TEX](ĐL tổng 3 góc trong tam giác)
Thay số: [TEX]80^o + 60^o + C = 180^o[/TEX]
[TEX] C = 40^o[/TEX]

Vậy góc [TEX]A = 80^o [/TEX]
góc [TEX]B = 60^o[/TEX]
góc [TEX]C = 40^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

k1ttm

1) Tính các góc của tam giác ABC biết :
b) B-C=[TEX]10^o[/TEX] và C-A=[TEX]10^o[/TEX]

b, Theo đề bài ta có:
B - C = C-A ([TEX]=10^o[/TEX])
B + A = C + C
B + A =2C
Ta có:
[TEX] A + B + C = 180^o[/TEX] (ĐL tổng 3 góc trong tam giác)
Thay A + B = 2C
Ta được: [TEX]2C + C = 180^o[/TEX]
[TEX]3C = 180^o[/TEX]
[TEX]C = 180^o : 3[/TEX]
[TEX]C = 60^o [/TEX]
Ta có:
[TEX]B-C=10^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]B - 60^o = 10^o[/TEX]
[TEX]B = 70^o[/TEX]

[TEX]C-A = 10^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]60^o - A = 10^o[/TEX]
[TEX]A = 50^o[/TEX]

Vậy [TEX]A = 50^o[/TEX]
[TEX]B = 70^o[/TEX]
[TEX]C = 60^o[/TEX]
 
B

bcd_hau_vodoi

Ta có: B-C = 10* <=> B = 10+C
C-A = 10* <=> A = C - 10
Áp dụng tổng ba góc của 1 tam giác bằng 180*, suy ra:
A + B + C = 180*
<=> ( C-10 ) + ( 10+C ) + C = 180*
<=> 3C = 180*
<=> C = 180/3 = 60*
=> B;C em tự tính nha.
:khi (192):
 
Top Bottom