[Toán 7] Toán hình khó

E

evilfc

kẻ MH vuông góc BC,MD vuông góc AC.
ta có :MB>BH=BC+CH( bdt trong tam giác ) (1)
MA>AD ( bdt trong tam giác) (2)
cộng theo vế (1) và (2) ta được :
MA+MB>BC+CH+AD. (3)
Do M thuộc tia phân giác góc ngoài của góc C nên theo tính chất đường phân giác ta có:
MD=MH, và DC=CH (4)
thay (4) vào (3) ta sẽ có MA+MB>BC+DC+AD=BC+CA(đpcm)
 
S

sieutrom1412

kẻ MH vuông góc BC,MD vuông góc AC.
ta có :MB>BH=BC+CH( bdt trong tam giác ) (1)
MA>AD ( bdt trong tam giác) (2)
cộng theo vế (1) và (2) ta được :
MA+MB>BC+CH+AD. (3)
Do M thuộc tia phân giác góc ngoài của góc C nên theo tính chất đường phân giác ta có:
MD=MH, và DC=CH (4)
thay (4) vào (3) ta sẽ có MA+MB>BC+DC+AD=BC+CA(đpcm)

Bài trên sai rồi, mod box toán không đọc mà đã xác nhận đúng rồi sao ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
R

ronaldover7

Trên Tia đối CB lấy K sao cho CA=CK
\Rightarrow tam giác CAM=tam giác CKM(c.g.c)
\Rightarrow MK=MA
Áp dụng BDT tam giác ta có:MB+MK >BK
\Rightarrow MB+MA>BC+CK(MK+MA)
\Rightarrow MA+MB>CA+CB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom