[Toán 7]Toán hình khó

H

huy14112


Ta có :
$\widehat{A}+\widehat{B}+\widehat{C}=180^o $ (tổng 3 góc trong 1 tam giác )
$60^o+\widehat{A}+\widehat{C}=180^o $
$\widehat{A}+\widehat{C}=180^o -60^o=120^o$
$\dfrac{1}{2}(\widehat{A}+\widehat{C})=60^o$
$ \widehat {IAC}+\widehat{ICA} =60^o$
$ \widehat {IAC} + \widehat{ICA} + \widehat{AIC}=180^o$
\Rightarrow $\widehat{AIC}=180^o-60^o=120^o$
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

CÓ PHẢI LÀ TAM GIÁC ĐỀU KHÔNG BẠN
nếu là tam giác thường không thôi thì câu b không chứng mình được
 
2

23121999chien

Cho tam giác ABC có góc B=60 độ . Hai tia phân giác AM và CN của tam giác ABC cắt tại I


a) Tính góc AIC



b) Chứng minh : IM=IN

Bài làm
a)Xét trong tam giác AIC có:
$\dfrac{1}{2}$.$\hat{A}$+$\dfrac{1}{2}$.$\hat{C}$+$\widehat{AIC}$=$180^o$
Ta có:$\dfrac{1}{2}$.$\hat{A}$+$\dfrac{1}{2}$.$\hat{C}$=($180^o$-$60^o$):2=$60^o$
Vậy $\widehat{AIC}$=$180^o$-$60^o$=$120^o$
Vậy $\widehat{AIC}$=$120^o$
b)Thiếu điều kiện.
 
Top Bottom