[ Toán 7] toán hình khó

D

doremon246

0

0973573959thuy

Hình bạn tự vẽ nhé!
Còn đây là lời giải (bạn làm đc câu a rồi nên mình chỉ làm câu b,c thôi :D)

Bài giải:

b) Theo a) có : $\Delta{AED} = \Delta{CEF}$

\Rightarrow $\widehat{ADE} = \widehat{EFC}$ (cặp góc tương ứng)

Mà 2 góc này nằm ở vị trí so le trong do cát tuyến DF cắt nên AD // CF

\Rightarrow $\widehat{DCF} + \widehat{ADC} = 180^o$ (cặp góc trong cùng phía)

Mặt khác : $\widehat{BDC} + \widehat{ADC} = 180^o$ (2 góc kề bù)

Từ 2 điều trên suy ra $\widehat{DCF} = \widehat{BDC}$ (cùng bù với $\widehat{ADC}$)

\Rightarrow $\Delta{BDC} = \Delta{FCD}$ (c.g.c)

c) Theo b) có : $\Delta{BDC} = \Delta{FCD}$

\Rightarrow • $ \widehat{FDC} = \widehat{DCB}$(2 góc tương ứng)

Mà 2 góc nằm ở vị trí so le trong do cát tuyến DC cắt nên DF // BC. Mặt khác D, E, F thẳng hàng (do E là trung điểm DF) nên DE // BC

• $DF = BC$ (2 cạnh tương ứng)

Mà $DE = \dfrac{DF}{2} (gt)$ nên $DE = \dfrac{BC}{2}$
 
D

doremon246

mình không hiểu lắm lấy lý do đâu ra để AD//CF
bạn có cách khác không cách này khó hiểu wa
 
H

huuthuyenrop2

cậu xem kĩ lại bài làm nhé sẽ ra thôi trình bày như bạn ấy là tốt rồi bài này cũng có thể cm theo lớp 8 đường trung bình
 
D

doremon246

ai có cách khác nhanh hơn không giúp với mình thanks cho
cần gấp lắm càng nhanh càng tốt
 
0

0973573959thuy

Bạn ơi, cách này là nhanh rồi mà. AD // CF : điều này mình chứng minh rồi mà, bạn đọc lại xem :
Theo a) có : ΔAED=ΔCEF

$\widehat{ADE}= \widehat{EFC}$ (cặp góc tương ứng)

Mà 2 góc này nằm ở vị trí so le trong do cát tuyến DF cắt nên AD // CF
 
Top Bottom