[Toán 7]Toán hình chứng minh

D

dangtiendung1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tai A.Trên tia đối của BA lấy điểm D,trên tia đối của CA lấy điểm E.sao cho BD=CE
a,DE//BC
b,Vẽ DM vuông góc vớiBC,EN vuông với BC
CM/DM=EN
c,tam giác AMN cân
d,BI vuông AM
CI vuông AN
CM/ ai là p/g chung góc BAC và MAN
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Cho tam giác ABC cân tai A.Trên tia đối của BA lấy điểm D,trên tia đối của CA lấy điểm E.sao cho BD=CE
a,DE//BC
b,Vẽ DM vuông góc vớiBC,EN vuông với BC
CM/DM=EN
c,tam giác AMN cân
a)
eq.latex
ABC cân tại A
eq.latex
AB = AC ;
eq.latex
(1)

AD = AE (Vì AB = AC, BD = CE )
eq.latex
eq.latex
ADE cân tại A
eq.latex
eq.latex
(2)

Từ (1) và (2) :
eq.latex
eq.latex
( nằm ở vị trí đồng vị )

eq.latex
BC // DE (đpcm)

b) Xét
eq.latex
MBD và
eq.latex
NCE có:

eq.latex
(gt)

BD = CE (gt)
eq.latex
;
eq.latex
(đđ) (vì
eq.latex
)
eq.latex
eq.latex

eq.latex
eq.latex
MBD =
eq.latex
NCE (cạnh huyền - góc nhọn)

eq.latex
DM = EN (đpcm)

c) Xét
eq.latex
AMD và
eq.latex
ANE có:

AD = AE (từ câu a)
DM = EN (từ câu b)
eq.latex
( từ câu b)

eq.latex
eq.latex
AMD =
eq.latex
ANE ( c-g-c )

eq.latex
AM = AN (cạnh tương ứng)

eq.latex
eq.latex
AMN cân tại A (đpcm)

 
D

dangtiendung1998

) ABC cân tại A AB = AC ; (1)
AD = AE (Vì AB = AC, BD = CE ) ADE cân tại A (2)
Từ (1) và (2) :
( nằm ở vị trí đồng vị )
BC // DE (đpcm)
b) Xét MBD và NCE có:
(gt)
BD = CE (gt)
; (đđ) (vì )
MBD = NCE (cạnh huyền - góc nhọn)
DM = EN (đpcm)
c) Xét AMD và ANE có:
AD = AE (từ câu a)
DM = EN (từ câu b)
( từ câu b)
AMD = ANE ( c-g-c )
AM = AN (cạnh tương ứng)
AMN cân tại A (đpcm)
 
V

vansang02121998

a)
eq.latex
ABC cân tại A
eq.latex
AB = AC ;
eq.latex
(1)

AD = AE (Vì AB = AC, BD = CE )
eq.latex
eq.latex
ADE cân tại A
eq.latex
eq.latex
(2)

Từ (1) và (2) :
eq.latex
eq.latex
( nằm ở vị trí đồng vị )

eq.latex
BC // DE (đpcm)

b) Xét
eq.latex
MBD và
eq.latex
NCE có:

eq.latex
(gt)

BD = CE (gt)
eq.latex
;
eq.latex
(đđ) (vì
eq.latex
)
eq.latex
eq.latex

eq.latex
eq.latex
MBD =
eq.latex
NCE (cạnh huyền - góc nhọn)

eq.latex
DM = EN (đpcm)

c) Xét
eq.latex
AMD và
eq.latex
ANE có:

AD = AE (từ câu a)
DM = EN (từ câu b)
eq.latex
( từ câu b)

eq.latex
eq.latex
AMD =
eq.latex
ANE ( c-g-c )

eq.latex
AM = AN (cạnh tương ứng)

eq.latex
eq.latex
AMN cân tại A (đpcm)



Chỗ tui tô đỏ. Nằm ở vị trí đồng vị thì chưa chắc đã đã bằng nhau. Muốn nó = nhau thì phải đặt ở 2 đường thẳng song song.
 
V

vansang02121998

a) Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A ( giả thiết )
=> [tex]\widehat{ABC}=\frac{180^0-\widehat{BAC}}{2}[/tex] ( tính chất tam giác cân ) (*)
- Lại có AB = AC ( [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A )
và BD = CE ( giả thiết )
=> AB + BD = AC + CE
mà B [tex]\in[/tex] AD; C [tex]\in[/tex] AE ( Trên tia đối của BA lấy điểm D,trên tia đối của CA lấy điểm E )
=> AD = AE
=> [tex]\triangle{ADE}[/tex] cân tại A
=> [tex]\widehat{ADE}=\frac{180^0-\widehat{BAC}}{2}[/tex] ( tính chất tam giác cân ) (*)(*)
- Từ (*) và (*)(*) => [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ADE}[/tex]
=> BC // DE vì có một cặp góc đồng vị bằng nhau.

b) Xét [tex]\triangle{MAD}[/tex] vuông tại M và [tex]\triangle{NAE}[/tex] vuông tại N có
AD = AE ( theo a )
[tex]\widehat{DAE}[/tex] chung
=> [tex]\triangle{MAD}=\triangle{NAE}[/tex] ( cạnh huyền - góc nhọn )
=> DM = EN ( 2 cạnh tương ứng )

c) Ta có [tex]\triangle{MAD}=\triangle{NAE}[/tex] ( theo b )
=> AM = AN ( 2 cạnh tương ứng )
=> [tex]\triangle{AMN}[/tex] cân tại A

d) Chưa nghĩ ra
 
L

langtuhaohoa49

câu d của bài này có vấn đề thì pải bạn ak`. bạn xem lại đề cái



. câu d dũng vẽ I là giao điểm của hai đường vuông góc với AM và AN lúc đó I sẽ thuộc DE. rùi suy nghĩ đi cau d dài lắm có gì gợi ý cho . ak` gọi P là giao điểm của BI và AM. Gọi R là giao điểm của CI và AN
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Cho tam giác ABC cân tai A.Trên tia đối của BA lấy điểm D,trên tia đối của CA lấy điểm E.sao cho BD=CE
d, Một đường thẳng d đi qua B
eq.latex
AM, một đường thẳng d' đi qua C
eq.latex
AN . Hai đường thẳng này cắt nhau tại I.Ch/m: AI là p/g chung góc BAC và MAN
Tui sửa lại đề cho dễ hiểu nhé??????????? Tui chỉ sửa câu từ cho dễ hiểu thôi ????
:-*Gọi: BI
eq.latex
AM cắt AM tại H; CI
eq.latex
AN cắt AN tại K.

:DXét
eq.latex
AHB và
eq.latex
AKC có:

eq.latex
(gt)

AB = AC (gt)
eq.latex
( cùng cộng với
eq.latex
)

eq.latex
eq.latex
AHB =
eq.latex
AKC ( cạnh huyền - góc nhọn )

eq.latex
AH = AK ( cạnh tương ứng )

;)Xét
eq.latex
AHI và
eq.latex
AKI có:

eq.latex
(gt)

AH = AK (cmt)
AI là cạnh chung
eq.latex
eq.latex
AHI =
eq.latex
AKI (cạnh huyền - cạnh góc vuông)

eq.latex
(góc tương ứng)

eq.latex
AI là tia phân giác của
eq.latex
(1)

|-)Xét
eq.latex
ABI và
eq.latex
ACI có:

AB = AC (gt)
AI là cạnh chung
Ta có:
HB + BI = HI và KC + CI = KI
Mà: HB = IC (cmt)
HI = KI (cmt)
eq.latex
BI = CI

eq.latex
eq.latex
ABI =
eq.latex
ACI ( c-c-c)

eq.latex
eq.latex
( góc tương ứng)

eq.latex
AI là tia phân giác
eq.latex
(2)

Từ (1) và (2) :
eq.latex
AI là tia phân giác của
eq.latex
eq.latex
(đpcm)


 
Top Bottom