[Toán 7]Toán hình 7 đây

K

keohong2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1: Cho tam giác ABC, AB<AC. Trên tia BA lấy 1 điểm D sao cho BD=BC. Nối C với D. Tia phân giác của góc B cắt AC và DC lần lượt tại I và E
a) Chứng minh tam giác BED= tam giác BEC
b) Chứng minh ID=IC
c) Từ AH kẻ vuông góc với DC (H thuộc DC). Chứng minh AH vuông góc với BE
Bài tập 2: Cho tam giác ABC, AB<AC. Từ A kẻ AH vuông góc với BC (H thuộc BC). Trên tia đối của HA lấy 1 điểm D sao chi HA=HD. Chứng minh:
a) CA=CD
b) DC là phân giác của góc ABD
c) Tìm điều kiện của điểm C để AB song song BC
 
0

0973573959thuy

Bài tập 1: Cho tam giác ABC, AB < AC. Trên tia BA lấy 1 điểm D sao cho BD=BC. Nối C với D. Tia phân giác của góc B cắt AC và DC lần lượt tại I và E
a) Chứng minh tam giác BED= tam giác BEC
b) Chứng minh ID=IC
c) Từ AH kẻ vuông góc với DC (H thuộc DC). Chứng minh AH vuông góc với BE.


Bài giải :

Bạn "kẹo hồng" tự vẽ hình và viết giả thiết, kết luận nhé!

a) Xét [TEX]\large\Delta{BED}[/TEX] và [TEX]\large\Delta{BEC}[/TEX] có :

BD = BC (gt)

BE là cạnh chung

[TEX]\widehat{DBE} = \widehat{EBC} (gt)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\large\Delta{BED} = \large\Delta{BEC} ( c - g- c)[/TEX]

b) Vì ΔDBE=ΔCBE\large\Delta{DBE} = \large\Delta{CBE} nên DE = EC (cặp cạnh tương ứng) (1)

Ta có :

[TEX]\widehat{DEI} = \widehat{BEC}[/TEX]( 2 góc đối đỉnh)

[TEX]\widehat{CEI} = \widehat{BED}[/TEX] (2 góc đối đỉnh)

Mà [TEX]\widehat{BEC} = \widehat{DEB}[/TEX] (cặp góc tương ứng, ΔBED=ΔBEC\large\Delta{BED} = \large\Delta{BEC})

\Rightarrow [TEX]\widehat{DEI}= \widehat{CEI}[/TEX] (2)

Xét [TEX]\large\Delta{DEI}; \large\Delta{EIC}[/TEX] có :

DE = EC ( theo 1)

EI là cạnh chung

[TEX]\widehat{DEI}= \widehat{CEI}[/TEX] (theo 2)

\Rightarrow [TEX]\large\Delta{DEI} = \large\Delta{CEI} ( c - g - c) [/TEX]

\Rightarrow ID = IC ( cặp cạnh tương ứng) ~~~> dpcm
 
K

keohong2000

Thanks bạn Thủy nhìu nha! Làm giùm mình bài tập 2 nữa nhá! Chúc pạn giáng sinh zui zẻ với thật nhìu "kẹo hồng":p:p:p
 
Top Bottom