[Toán 7] Toán hay

K

katoriitto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho f(x) là một đa thức bậc 4 có hệ số cao nhất là 1

Thỏa mãn : f(1)=3 ; f(3)=11 ; f(5) = 27.

Tính f(-2) + f(6).

Bài 2 : Cho f(x)= ax + b ; g(x) = cx + d

CMR:nếu 2 giá trị [TEX]x_1;x_2[/TEX] của x ( [TEX]x_1[/TEX] khác [TEX] x_2[/TEX])
sao cho [TEX]f(x_1) = g(x_1)[/TEX] và [TEX]f(x_2) = g(x_2)[/TEX] thì [TEX]f(x)=g(x)[/TEX]

Giúp nhá. Thanks nhìu
 
H

hiensau99

Sai thì thôi bạn nhá ;))

Bài 2: Theo bài ra ta có: $f(x)= ax + b ; g(x) = cx + d$ nên:

$f(x_1)= ax_1 + b; \ g(x_1)= cx_1 + d$. mà $f(x_1)=g(x_1) \implies ax_1 + b= cx_1+d$(1)

$f(x_2)= ax_2 + b; \ g(x_2)= cx_2 + d$. mà $f(x_2)=g(x_2) \implies ax_2 + b= cx_2 + d$ (2)

$f(x)= ax + b; \ g(x)= cx + d$

Từ (1) và (2) ta có: $ax_1 + b-ax_2 - b = cx_1+d-cx_2 - d $
$\implies a(x_1-x_2)= c (x_1-x_2)$. Mà $ x_1 \neq x_2 \implies x_1-x_2 \neq 0$
$ \implies a=c \implies ax_1= cx_1$ (3)

Từ (1) và (3) \Rightarrow $ b=d$. lại có $ax=cx$ (Do a=c) $\implies ax + b = cx + d$.
Hay $f(x)=g(x)$ (đpcm)
 
Top Bottom