[Toán 7] toán đố

H

hongtieu04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cuối năm, cô giáo phát thưởng cho 3 em Hà, Na, My. Biết số vở của My bằng 2 lần số vở của Na, 2 lần số vở của Hà bẳng 3 lần số vở của Na và tổng số vở của 3 bạn nhậc được là 36 quyển vở. Tính số vở mõi bạn nhận được
 
0

0973573959thuy

Cuối năm, cô giáo phát thưởng cho 3 em Hà, Na, My. Biết số vở của My bằng 2 lần số vở của Na, 2 lần số vở của Hà bẳng 3 lần số vở của Na và tổng số vở của 3 bạn nhận được là 36 quyển vở. Tính số vở mỗi bạn nhận được
Bài giải :
Gọi số vở của Na là x; số vở của My là 2x, số vở của Hà là $\frac{2x}{3}$
Theo đề bài ra, ta có : 2x + x + $\frac{2x}{3}$ = 36 \Leftrightarrow x = ...

 
C

conan_tk21

Gọi số vở nhận dc của Hà, Na, My lần lượt là a, b, c
Theo đề bài ta có:
c = 2b \Rightarrow $\frac{c}{2}=b$
\Rightarrow $\frac{a}{3}= \frac{b}{1}= \frac{c}{2}$ và a+b+c=36
2a =3c \Rightarrow $\frac{a}{3} = \frac{c}{2}$
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\frac{c}{2} = \frac{b}{1}= \frac{a}{3}=\frac{a+b+c}{3+1+2}= \frac{36}{6}=6$
Do đó: a/3=6 \Rightarrow a=18
b/1=6 \Rightarrow b=6
c/2=6 \Rightarrow c=12
Vậy số vở Hà, Na, My nhận dc lần lượt là 18; 6; 12
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom