[toán 7]toán dễ

C

callalily

bài 1:
xy+3x-y = 6
<=> x(y+3) - y =6
<=> x(y+3) - y-3 = 3
<=>x(y+3) - (y+3) = 3
<=> (y+3)(x-1) = 3
=> y+3 =1 hoặc y+3 =3 hoặc y+3 =-1 hoặc y+3 = - 3

......x -1 =3 hoặc x-1 = 1 hoặc x -1 =- 3 hoặc x-1= -1
từ đó => kết quả
bài 2:
Do p là số nguyên tố lớn hơn 3 nên p có dạng 3k+1 hoặc 3k+2 với k\geq1
Nếu p=3k+1 thì p+8=3k+9=3(k+3) lớn hơn 3 và chia hết cho 3 nên p+8 là hợp số.
Nếu p=3k+2 thì p+4=3k+6=3(k+2) lớn hơn 3 và chia hết cho 3 nên p+4 là hợp số, trái giả thiết
=>đpcm.
 
T

thaonguyenkmhd


2,Cho p và p+4 là các số nguyên tố (p>3).Chứng minh rằng p+8 là hợp số?

Do p là số nguyên tố > 3 \Rightarrow p có dạng 3k+1; 3k+2

+ Nếu $p = 3k+1 \rightarrow p+8 = 3k+9 = 3(k+3) \ \vdots \ 3 \ mà \ p > 3 \rightarrow p+8$ là hợp số.

+ Nếu $p = 3k+2 \rightarrow p+4 = 3k+6=3(k+2) \ \vdots \ 3 \ mà \ p > 3 \rightarrow p+4$ là hợp số ( vô lí)

Vậy p+8 là hợp số.

ps: Bài 1 có điều kiện x, y nguyên ko nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom