[Toán 7]Toán chứng tỏ

B

boy_2001

Last edited by a moderator:
0

0872

Giả sử $x = \dfrac{a}{b}$; $y = \dfrac{b}{m}$ ($a , b, m \in \mathbb{Z}, m > 0$) và $x < y$. Hãy chứng tỏ rằng nếu chọn $z = \dfrac{a + b}{2m}$ thì ta có $x < z < y$

Vì $x < y$ nên $a < b$

Ta có:

$x = \dfrac{2a}{2m}$; $y= \dfrac{2b}{2m}$; $z = \dfrac{a + b}{2m}$

$a < b$ \Rightarrow $a + a < a + b$ \Rightarrow $2a < a + b$ (1)

$a < b$ \Rightarrow $a + b < b + b$ \Rightarrow $2a > a + b$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow Ta có:

$x = \dfrac{2a}{2m} < \dfrac{a + b}{2m} < \dfrac{2b}{2m}$;

\Rightarrow $đpcm$
 
Top Bottom