[Toán 7] Toán Chứng minh

K

khanhlinh_vt51296

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) chứng minh rằng nếu 2 tam giác có 2 cạnh tương ứng = nhau và góc xen giữa ko bằng nhau thì đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn
b) nếu 2 tam giác có cạnh tương ứng = nhau và cạnh thứ 3 ko = nhau thì đối diện với cạnh lớn hơn là góc lớn hơn
 
8

816554

a) chứng minh rằng nếu 2 tam giác có 2 cạnh tương ứng = nhau và góc xen giữa ko bằng nhau thì đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn
b) nếu 2 tam giác có cạnh tương ứng = nhau và cạnh thứ 3 ko = nhau thì đối diện với cạnh lớn hơn là góc lớn hơn

a) gọi [TEX]\hat{ABC}[/TEX] là góc lớn; [TEX]\hat{A'B'C'}[/TEX] là góc bé
[TEX]\Delta ABC[/TEX] vẽ AD sao cho AD = BA = A'B' và [TEX]\hat{DAC} = \hat{B'A'C'}[/TEX]
[TEX]\Delta DAC = \Delta B'A'C[/TEX]' (c.g.c) \Rightarrow DC=B'C'
kẻ AI là phân giác BAD
[TEX]\Delta BAI = \Delta DAI[/TEX] (c.g.c)
Xét \Delta IDC có:
ID+IC>DC
\Rightarrow BI+IC>BC
\Rightarrow BC>DC
\Rightarrow BC > B'C'
b) sử dụng phản chứng nếu
hai góc bằng nhau \Rightarrow hai tam giác bằng \Rightarrow hai cạnh bằng \Rightarrow trái giả thiết
B'A'C' lớn hơn \Rightarrow B'C'> BC (trái giả thiết)
\Rightarrow [TEX]\hat{BAC}> \hat{B'A'C'}[/TEX]
 
Top Bottom