[Toán 7]Tính

H

hoahuongduong633

[TEX]\mathit{A=1+3+3^2+3^3+...+3^{100}}[/TEX]
[TEX]\mathit{3A=1.3+3.3+3^2.3+...+3^{100}.3}[/TEX]
[TEX]\mathit{3A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{101}}[/TEX]

Ta có:[TEX]\mathit{3A-A=2A=}[/TEX][TEX]\mathit{3+3^2+3^3+3^4+...+3^{101})-}[/TEX][TEX]\mathit{(1+3^2+3^3+...+3^{100})}[/TEX] [TEX]\mathit{= 3^{101}-1}[/TEX] (Lấy bút chì gạch từng số, ví dụ ở [TEX]\mathit{3A}[/TEX] có [TEX]\mathit{3}[/TEX], ở [TEX]\mathit{A}[/TEX] có [TEX]\mathit{3}[/TEX] luôn thì bạn sẽ gạch bỏ, cứ như vậy đó.....sẽ chừa lại 2 số [TEX]\mathit{1}[/TEX] và [TEX]\mathit{101}[/TEX])
Vậy từ đó ta sẽ có [TEX]\mathit{A=2A:2=(3^{101}-1):2}[/TEX]
 
T

trunggm13

Bài này hồi lớp 6 đó bạn ơi!!dễ mà!!!;);)!!Dây nè:
Ta có : 3A=3+3^2+3^3+...+3^101 Trừ cho
A=1+3+3^2+...+3^100
Bằng: 2A= 3^101-1
Suy ra: A=(3^101-1) : 2
 
Top Bottom