[Toán 7] tính tổng x+y+z

0

0973573959thuy

Để tớ giúp cậu nhé Mèo!

Giải:
Ta có : $2x^3 + 1 = -15 \rightarrow 2x^3 = -16 \rightarrow x^3 = - 8 \rightarrow x = - 2 (1)$

Thay x = - 2 vào dãy tỉ lệ thức bằng nhau đã cho ta có :
$\frac{14}{9} = \frac{y + 9}{25} = \frac{z - 25}{16}$

\Rightarrow $\frac{14}{9} = \frac{y + 9}{25} \rightarrow 9y + 81 = 350 \rightarrow 9y = 269 \rightarrow y = 29\frac{8}{9}(2)$

$\frac{14}{9} = \frac{z - 25}{16} \rightarrow 9z - 225 = 224 \rightarrow 9z = 449 \rightarrow z = 49\frac{8}{9}(3)$

Từ (1),(2) và (3) \Rightarrow $x + y + z = -2 + 29\frac{8}{9} + 49\frac{8}{9} = 77\frac{7}{9}$
 
Top Bottom