N
ngovietthang
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mẹo bình phương nhanh 1 số tận cùng bằng 5:
VD : 85^2
Vì 5^2 = 25 nên ghi lại số 25. Ta có số hàng chục và hàng đơn vị
Lấy 8 nhân với số lớn hơn nó 1 đơn vị là 9 : 8x9 = 72
Viết 72 kế 25 . 85^2=7225 Tương tự các số khác 35^2=1225
Mẹo bình phương nhanh 1 số tận cùng bằng 1:
VD : 51^2
Viết lại số hàng đơn vị là 1 : 51^2 = ?1
Lấy số hàng chục nhân với 2 : 5x2=10 viết 0 nhớ 1 : 51^2 = ?01
Lấy số hàng chục nhân với chính nó rồi cộng số nhớ là 1 : 5x5+1 = 26
51^2 = 2601 tương tự 71^2 = 5041
Mẹo bình phương 1 số bất kì
VD : 64^2
Bình phương số hàng đơn vị : 4^2=16. Viết 6 nhớ 1 : ?6
Lấy số hàng đơn vị nhân với số hàng chục nhân tiếp với 2, sau đó cộng với số đã nhớ: (4x6x2)+1=49 Viết 9 nhớ 4 : ?96
Bình phương số hàng chục cộng với số nhớ: 6^2+4=40
64^2= 4006 tương tự 47^2= 2209
Tích ab.ac=a.(a+1).100+b.c (b+c=10)
Vd: 53.57=3021
VD : 85^2
Vì 5^2 = 25 nên ghi lại số 25. Ta có số hàng chục và hàng đơn vị
Lấy 8 nhân với số lớn hơn nó 1 đơn vị là 9 : 8x9 = 72
Viết 72 kế 25 . 85^2=7225 Tương tự các số khác 35^2=1225
Mẹo bình phương nhanh 1 số tận cùng bằng 1:
VD : 51^2
Viết lại số hàng đơn vị là 1 : 51^2 = ?1
Lấy số hàng chục nhân với 2 : 5x2=10 viết 0 nhớ 1 : 51^2 = ?01
Lấy số hàng chục nhân với chính nó rồi cộng số nhớ là 1 : 5x5+1 = 26
51^2 = 2601 tương tự 71^2 = 5041
Mẹo bình phương 1 số bất kì
VD : 64^2
Bình phương số hàng đơn vị : 4^2=16. Viết 6 nhớ 1 : ?6
Lấy số hàng đơn vị nhân với số hàng chục nhân tiếp với 2, sau đó cộng với số đã nhớ: (4x6x2)+1=49 Viết 9 nhớ 4 : ?96
Bình phương số hàng chục cộng với số nhớ: 6^2+4=40
64^2= 4006 tương tự 47^2= 2209
Tích ab.ac=a.(a+1).100+b.c (b+c=10)
Vd: 53.57=3021