[Toán 7] Tính hợp lí

H

hiensau99

Tính hợp lí:
[TEX]\frac{1}{100}.99 - \frac{1}{99}.98 - \frac{1}{98}.97 - ... - \frac{1}{3}.2 - \frac{1}{2}.1[/TEX]


$\dfrac{1}{100}.99 - \dfrac{1}{99}.98 - \dfrac{1}{98}.97 - ... - \dfrac{1}{3}.2 - \dfrac{1}{2}.1$


$= \dfrac{1}{100}.99 - \dfrac{1}{99}.98 - \dfrac{1}{98}.97 - ... - \dfrac{1}{3}.2 - \dfrac{1}{2}.1$

$= \dfrac{99}{100}- \dfrac{98}{99} - \dfrac{97}{98} - ... - \dfrac{2}{3}- \dfrac{1}{2}$

$= (1- \dfrac{1}{100})- (1-\dfrac{1}{99}) - (1- \dfrac{1}{98}) - ... - (1-\dfrac{1}{3}) - (1- \dfrac{1}{2})$

$= 1- \dfrac{1}{100}- 1+ \dfrac{1}{99} - 1 + \dfrac{1}{98} - ... - 1+ \dfrac{1}{3} - 1+ \dfrac{1}{2}$

$= (1-1-1-1..-1)+ (- \dfrac{1}{100}+ \dfrac{1}{99} + \dfrac{1}{98} +...+ \dfrac{1}{3} + \dfrac{1}{2})$

$= -97 - \dfrac{1}{100}+ \dfrac{1}{99} + \dfrac{1}{98} +...+ \dfrac{1}{3} + \dfrac{1}{2}$


Có lẽ chỉ tính đc đến đây thôi nhỉ :-s

 
D

dragon_promise




$\dfrac{1}{100}.99 - \dfrac{1}{99}.98 - \dfrac{1}{98}.97 - ... - \dfrac{1}{3}.2 - \dfrac{1}{2}.1$


$= \dfrac{1}{100}.99 - \dfrac{1}{99}.98 - \dfrac{1}{98}.97 - ... - \dfrac{1}{3}.2 - \dfrac{1}{2}.1$

$= \dfrac{99}{100}- \dfrac{98}{99} - \dfrac{97}{98} - ... - \dfrac{2}{3}- \dfrac{1}{2}$

$= (1- \dfrac{1}{100})- (1-\dfrac{1}{99}) - (1- \dfrac{1}{98}) - ... - (1-\dfrac{1}{3}) - (1- \dfrac{1}{2})$

$= 1- \dfrac{1}{100}- 1+ \dfrac{1}{99} - 1 + \dfrac{1}{98} - ... - 1+ \dfrac{1}{3} - 1+ \dfrac{1}{2}$

$= (1-1-1-1..-1)+ (- \dfrac{1}{100}+ \dfrac{1}{99} + \dfrac{1}{98} +...+ \dfrac{1}{3} + \dfrac{1}{2})$

$= -97 - \dfrac{1}{100}+ \dfrac{1}{99} + \dfrac{1}{98} +...+ \dfrac{1}{3} + \dfrac{1}{2}$


Có lẽ chỉ tính đc đến đây thôi nhỉ :-s


Chú làm đúng được 5 dòng đầu rồi đấy !!! Cố gắng nghĩ tiếp đi ! Còn anh nghĩ cách khác 60 phút nữa có câu trả lời cho em.. Ok? Mà toán lớp 7 mà nâng cao gớm nhỉ !~

 
Top Bottom