[Toán 7] Tính góc

E

embecua0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho góc vuông xOy , tia phân giác Oz. từ A thuộc Oz kẻ AB vuông góc với Õ , AC vuông góc với Oy, lấy M thuộc AB, nối M với O. từ M vẽ 1 đường thẳng Mx' sao cho góc BOM = góc OMx', Mx' cắt AC ở N. CM: góc MON = 45 độ
2.cho tam giác ABC vuông cân tại A, qua A dựng đường thẳng d, hạ BH,CK vuông góc với d
a) CM: HK= BH+CK
b) gọi M là trung điểm của BC, tình góc MHK
 
Last edited by a moderator:
P

phamhienhanh21

câu 1: tự vẽ hình
do tia OA là phân giác góc vuông xOy\Rightarrow [TEX]\hat{xOA}=45^o[/TEX]=[TEX]\hat{yOA}[/TEX]
trên mặt phẳng bờ Oy không chứa A kẻ tia Ot sao cho[TEX]\hat{yOt}=30^o[/TEX]
trên tia Ot lấy điểm P sao cho OP=ON
Xét [tex]\large\Delta[/tex] ONC và [tex]\large\Delta[/tex] OPC có:
ON=OP
OC chung
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] ONC= [tex]\large\Delta[/tex] OPC( cạnh huyền-cạnh góc vuông)
\Rightarrow [TEX]\hat{NOC}[/TEX]= [TEX]\hat{COP}[/TEX]( góc tương ứng) (1)
mà [TEX]\hat{COP}=30^o[/TEX] (2)
từ (1) và(2) \Rightarrow [TEX]\hat{NOC}=30^o[/TEX]
ta có [TEX]\hat{AON}[/TEX]+ [TEX]\hat{NOC}[/TEX]=[TEX]\hat{AOC}=45^o[/TEX]
mà [TEX]\hat{NOC}=30^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{AON}=15^o[/TEX]
chứng minh tương tự để [TEX]\hat{MOA}=30^o[/TEX] rồi cộng[TEX]\hat{MOA}[/TEX] với [TEX]\hat{AON}[/TEX] để tính góc MON
 
Top Bottom