[Toán 7] tính chuột

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

ya6412

Last edited by a moderator:
S

saklovesyao

chuột sinh sản 4 lứa trong một năm mỗi lứa 10 con
có 10 con chuột 5 đực 5 cái và sau 3 tháng thì con non trưởng thành và có thể sinh sản
tính số chuột đẻ được ra trong 1 năm

10 con chuột, 5 đực 5 cái => có 5 cặp chuột.

Sinh sản 4 lứa 1 năm. Mỗi lứa 10 con. Mà chỉ có con cái mới có thể sinh đẻ được, đồng thời vẫn cần sự giúp đỡ thụ tinh của con đực => 1 cặp chuột đực - cái mới sinh sản được 4 lứa 1 năm, mỗi lứa 10 con.

=> Mỗi cặp chuột ban đầu mỗi năm sinh sản được tổng cộng: 4.10=40 con
=> 5 cặp chuột sinh được: 40.5=200 con

Trên thực tế, ta không rõ được trong số 200 con chuột này có tất cả bao nhiêu con là đực, bao nhiêu con là cái, cho nên kết quả chỉ có thể chính xác tới đây. Mọi phép toán về sau chỉ mang tính chất ước lượng, tương đối. Ngoài ra, 5 cặp chuột giống (5 cặp ban đầu) cũng chưa rõ có thể sinh sản từ tháng nào trong năm, số lượng đực/cái trong số 200 con sinh mới và chu kỳ sinh sản của chúng, cho nên bài toán này không thể có được kết quả chính xác.

Giả sử 5 cặp đầu bắt đầu sinh từ tháng 1 đầu năm và chu kỳ là 3 tháng 1 lần. Số lượng đực/cái bằng nhau

- Chu kỳ 1 - 5 cặp giống - tháng 1: sinh được 200 con (1) - 100 đực/100 cái => 50 cặp chuột + 5 cặp gốc = 55 cặp chuột

- Chu kỳ 2 - tháng 4: Vì chu kỳ sinh sản trùng với chu kỳ tăng trưởng (chuột con sau 3 tháng mới có thể sinh đẻ) => 55 cặp chuột sau 3 tháng sẽ sinh được tổng cộng 550 con chuột mới (2) - 275 đực - 275 cái => 137 cặp chuột dư 1 con (đực/cái)

- Chu kỳ 3 - tháng 7: Tiếp tục, sau 3 tháng, tổng cộng 192 cặp chuột (137+55=192) sẽ sinh được 1920 chuột mới (3) - 960 đực - 960 cái => 480 cặp chuột
- Chu kỳ 4 - tháng 10: (chu kỳ cuối cùng): Sau 3 tháng, 672 cặp chuột (480+192=672) sẽ sinh được 6720 chuột mới (4) Vì đây là chu kỳ cuối (nếu tính tiếp 3 tháng thì sẽ sang năm sau) nên ta không tính số cặp chuột nữa

Từ (1) (2) (3) (4) suy ra: số chuột đẻ được vào khoảng 9395 con trong vòng 1 năm với chu kỳ đã cho. Còn thực tế thì mình không biết. Mà mình còn chẳng biết là mình có tính đúng hay không nữa cơ =))
 
Last edited by a moderator:
L

loveconan

chuột sinh sản 4 lứa trong một năm mỗi lứa 10 con
có 10 con chuột 5 đực 5 cái và sau 3 tháng thì con non trưởng thành và có thể sinh sản
tính số chuột đẻ được ra trong 1 năm
1 năm 1 con chuột đẻ 4 lứa tức là cứ 3 tháng nó đẻ một lần
=>5 cặp đầu đẻ được 5.4,10=200 con
sau ba tháng 200 con đó đẻ được nên nó chỉ đẻ được 3 lượt
=>200.3.10=6000 con
sau 3 tháng nữa tụi nó lại đẻ được nhưng nó đẻ được 2 lượt
=>6000.2.10=120000con
sau 3 tháng nữa tụi nó cũng lại đẻ được nhưng chỉ được 1 lượt
=>120000.10=1200000
Vậy chính xác số chuột được sinh ra là 1200000 con (một đội chiến binh gặm nhấm rất ghê gớm)
Đây chỉ là mình tính toàn chuột cái thôi nhé chứ có thể số chuột đẻ ra có thể có chuột đực đó! :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom