[Toán 7]Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

N

nuthangiotuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

Tìm ba số $x, y, z$ biết rằng $\dfrac{x}{5}= \dfrac{y}{6}; \dfrac{y}{8}= \dfrac{z}{7}$ và

$x+ y- z= 69$


Bài 2:

Một miếng đất hình chữ nhật diện tích $76,95m^{2}$ có

chiều rộng bằng $\dfrac{5}{19}$ chiều dài. Tính chiều dài và chiều rộng của miếng đất đó.


Bài 3:

Cho $a, b, c, d$ là các số hữu tỉ dương và $\dfrac{a}{b}= \dfrac{c}{d}$

Chứng minh rằng:

a) $ \dfrac{ac}{bd}= \dfrac{a^{2}+ c^{2}}{b^{2}+ d^{2}}$

b) $(a+ 2c)(b+ b)= (a+ c)(b+ 2d)$

Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

motminhdidem

Bài 1:

$\frac{x}{5}=\frac{y}{6};\frac{y}{8}=\frac{z}{7}$

$\frac{x}{20}=\frac{y}{24}$ ( nhân cả 2 vế với $\frac{1}{4}$ )

$\frac{y}{24}=\frac{z}{21}$ ( nhân cả 2 vế với $\frac{1}{3}$ )

\Rightarrow $\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}$

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:......

Từ đây làm tiếp thôi.
 
T

thupham22011998

Bài 2:
gọi CD là x
\Rightarrow CR là 5x/19
Ta có pt:
[TEX]x.\frac{5x}{19}=76,95[/TEX]
[TEX]x=17,1[/TEX]

Vậy CD là 17,1 m
-----CR là 4,5 m
 
H

huy14112

$\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6} \longrightarrow \dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}$

$\dfrac{z}{7}=\dfrac{y}{8} \longrightarrow \dfrac{z}{21}=\dfrac{y}{24}$

$\longrightarrow \dfrac{z}{21}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{x}{20}$

$ \longrightarrow \dfrac{x}{20}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{x+y-z}{20+24-21}=\dfrac{69}{23}=3$

$x=3.20=60$

$z=3.21=63$

$y=3.24=72$

2.

Gọi chiều dài là x , chiều rộng là y .

Ta có : $x=\dfrac{5}{19}y$

Tc có : $x.y=76,95$

$\dfrac{5}{19}y.y=76,95$

$y^2=76,95 : \dfrac{5}{19}$

$y^2=292,41$

$y=17,1$

$x=\dfrac{5}{19}.17,1=4,5$

3.

a.Ta có :

$\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}$

$\longrightarrow \dfrac{a}{b}.\dfrac{c}{d}=\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{c^2}{d^2}$

áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : $\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}$

 
Top Bottom