[Toán 7] Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau.

Status
Không mở trả lời sau này.
T

t.linh2111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Tìm 3 số x,y và z biết rằng: [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX],[TEX]\frac{y}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX] và x+y-z=10
Bài 2
Tìm x, biết:
a. [TEX]9^x[/TEX] : [TEX]9^x[/TEX]=81
b.[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{6}[/TEX] và x-y+z=(-12). Cảm ơn mọi ngừoi
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

1.Ta có:

$\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}$ \Rightarrow $\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}$

$\dfrac{z}{5}=\dfrac{y}{4}$ \Rightarrow $\dfrac{z}{15}=\dfrac{y}{12}$

\Rightarrow $\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2$

\Rightarrow $x=2.8=16$

$y=2.12=24$

$z=2.15=30$


2.
a) đề sai.

b)Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

$\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x-y+z}{2-5+6}=\dfrac{-12}{3}=-4$

Đề bài đi tìm x , nhưng mình tìm cả cho bạn nhé.

$x=-4.2=-8$

$y=-4.5=-20$

$z=-4.6=-24$
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Bài 1
Tìm 3 số x,y và z biết rằng: [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX],[TEX]\frac{y}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX] và x+y-z=10
Bài làm
Ta có [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX],[TEX]\frac{y}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX] hay Ta sẽ biến đổi là: $\dfrac{x}{8}$=$\dfrac{y}{12}$=$\dfrac{z}{15}$.
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$\dfrac{x}{8}$=$\dfrac{y}{12}$=$\dfrac{z}{15}$ = $\dfrac{x+y-z}{8+12-15}$=$\dfrac{x+y-z}{5}$=$\dfrac{10}{5}$=2
=>Ta dễ dàng tìm được x,y,z nhé!
 
H

huuthuyenrop2

Bài 1:
Từ đề bài
\Rightarrow $\frac{x}{8} = \dfrac{y}{12} =\dfrac{z}{15}= \dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}$=2
\Rightarrow x=16; y=24;z=30


Câu 2:

$9^x : 9^x = 81= 9^2$

\Rightarrow x-x = 2 vô lí vậy ko có x


b, $\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{6}= \dfrac{x-y+z}{2-5+6} = \dfrac{-12}{9} = -4$


\Rightarrow x= -8

y= -20


z= -24
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom