[Toán 7] Tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

A

angelquaypha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho \frac{a}{b}= $\frac{c}{d}$. Chứng minh rằng:
\frac{a}{b} $= \frac{7a+5c}{7b+5d}$ (7b+5d khác 0)
2/Tìm x,y,z biết rằng:
a) $\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}$ và $x+y-z=-12$
b)$5x=2y;3y=5z $ và $x+y+z=-720$

~~> Chú ý: Sử dụng latex. Học ở đây.
p.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Bài 1:
gif.latex

gif.latex


Bài 2:
gif.latex

gif.latex


2/
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow x = ....; y =...; z = ...
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

BT1 :

Vì \frac{a}{b} = [TEX]\frac{7a + 5c}{7b + 5d }[/TEX] nên a*(7b+5d ) = b*(7a + 5c ) ; 7ba + 5da = 7ab + 5cb \Rightarrow 5da = 5cb do đó da = cb hay \frac{a}{b} = [TEX]\frac{c}{d }[/TEX]

BT2 :
a) [TEX]\frac{x}{5} = \frac{y}{3} = \frac{z}{4}[/TEX]

Ta có HPT:
[TEX]\left\{\begin{3x - 5y = 0}\\{4y - 3z = 0}\\{x + y - z = -12}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{x = -15}\\{y = -9}\\{z = -12}[/TEX]

b) Ta có HPT:
[TEX]\left\{\begin{5x - 2y = 0}\\{3y - 5z = 0}\\{x + y + z = -720}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left\{\begin{x = -144}\\{y = -360}\\{z = -216}[/TEX]
 
Top Bottom