[ toán 7] tính chất 3 đường trung trực trong tam giác

N

ngocbich74

_Giả M thuộc $\widehat{xOz}$

_Ta có E đối xứng với M qua Ax \Rightarrow OE=OM

F đối xứng với M qua Ay \Rightarrow OF=OM

\Rightarrow OE=OF_____(*)

_M đối xứng với D qua Oz \Rightarrow $\widehat{MOz}=\widehat{DOz}$ _____(1)

Mà $\widehat{xOz}=\widehat{yOz}$ \Leftrightarrow $\widehat{xOM}+\widehat{MOz}$ = $\widehat{yOD}+\widehat{DOz}$____(2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\widehat{xOM}=\widehat{yOD}$____(3)

_Ta có E đối xứng với M qua Ox \Rightarrow $\widehat{EOx}=\widehat{MOx}$____(4)

_Từ (3) và (4) \Rightarrow $\widehat{yOD}=\widehat{MOx}$____(5)

_Ta có M đối xứng với F qua Oy \Rightarrow $\widehat{MOy}=\widehat{FOy}$

\Leftrightarrow $\widehat{MOD}+\widehat{DOy}=\widehat{FOy}$

Từ (5) \Rightarrow $\widehat{MOD}+\widehat{MOx}=\widehat{FOy}$

\Rightarrow $\widehat{MOD}+\widehat{MOx}+\widehat{EOx}$= $\widehat{FOy}$ + $\widehat{yOD}$

\Leftrightarrow $\widehat{EOD}=\widehat{DOF}$ \Rightarrow OD là phân giác của $\widehat{EOF}$ ____(**)

Từ (*) và (**) \Rightarrow E đối xứng với F qua OD

Tương tự D thuộc $\widehat{yOz}$
 
Top Bottom