[Toán 7] Tìm y để biểu thức có GTNN

K

kimnguyen_1997

2

đơn giản thôi
A=(42-y)(y-15)= - (y-42)(y-15)
đặt y - 15 = x
A= - (x-27)x
A=- (x^2 -27x)
A=-(x^2 - [TEX]\frac{2.x.27}{2}[/TEX] + [TEX]\frac{729}{4}[/TEX] - [TEX]\frac{729}{4}[/TEX])
A= -[ (x+[TEX]\frac{27}{2}[/TEX])^2 - [TEX]\frac{729}{4}[/TEX]]\geq[TEX]\frac{729}{4}[/TEX]
vì sao thì tự động não nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111
=> x+[TEX]\frac{27}{2}[/TEX]=0
=> x=[TEX]\frac{-27}{2}[/TEX]
=>y=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
nhớ thank đó
quên là ko đc đâu
images
 
M

mr_cross_fire

Mình cũng nghĩ là thế.

Nhưng đề bài ra thì chịu òi.

Ai giải dùm xem có đáp án khác không nha...

p/s: Bạn harrypham cho mình xin lỗi vì ở phần kia ít người vô quá.

Bạn có thể delete nó cũng được.

@ harrypham: Mình ko quản lí box Toán 6.
 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

A=-(x^2 - [TEX]\frac{2.x.27}{2}[/TEX] + [TEX]\frac{729}{4}[/TEX] - [TEX]\frac{729}{4}[/TEX])
A= -[ (x+[TEX]\frac{27}{2}[/TEX])^2 - [TEX]\frac{729}{4}[/TEX]]\geq[TEX]\frac{729}{4}[/TEX]

Bạn giải thích cụ thể đi.

Kêu mình động não thì ............

Pó tay........................

Làm ơn giải thích thêm mấy bước đi...
 
M

mr_cross_fire

Bạn ơi........

-[[TEX](x-2)^2[/TEX]-4] \geq 4

là sao thế......

Nói chung cách của bạn có thể gt rõ ra 1 chút đi............:|:|
 
N

ngocmai_kute_1999

[TEX]A=(42-y)(y-15)= - (y-42)(y-15)[/TEX]
đặt [TEX]y - 15 = x[/TEX]
[TEX]A= - (x-27)x[/TEX]
[TEX]A=- (x^2 -27x)[/TEX]
[TEX]A=-(x^2 - \frac{2.x.27}{2} + \frac{729}{4} - \frac{729}{4})[/TEX]
[TEX]A= -[ (x+\frac{27}{2})^2 - \frac{729}{4}]\frac{729}{4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x+\frac{27}{2}=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{-27}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y=\frac{3}{2}[/TEX]

Mod edit. Công thức toán kẹp bởi thẻ TeX.
 
Last edited by a moderator:
H

hana_andy

đơn giản thôi
A=(42-y)(y-15)= - (y-42)(y-15)
đặt y - 15 = x
A= - (x-27)x
A=- (x^2 -27x)
A=-(x^2 - [TEX]\frac{2.x.27}{2}[/TEX] + [TEX]\frac{729}{4}[/TEX] - [TEX]\frac{729}{4}[/TEX])
A= -[ (x+[TEX]\frac{27}{2}[/TEX])^2 - [TEX]\frac{729}{4}[/TEX]]\geq[TEX]\frac{729}{4}[/TEX]
vì sao thì tự động não nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111
=> x+[TEX]\frac{27}{2}[/TEX]=0
=> x=[TEX]\frac{-27}{2}[/TEX]
=>y=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
nhớ thank đó
quên là ko đc đâu
images

cái mà bạn bảo phải tự động não thì nhẽ ra bạn nên nói rõ cho nười ta hiểu , người ta nhờ bạn làm , làm được thì phải giải thích cho người ta hiểu, làm mà ko ai hiểu thì làm làm gì? bạn mới là ngườii tự phải suy nghĩ lại bản thân mình đi đấy
 
Top Bottom