[Toán 7]Tìm X

V

vipboycodon

$2|5x-3|-2x = 14$ (*)
Xét $5x-3 \ge 0$ <=> $x \ge \dfrac{3}{5}$
(*) => $2(5x-3)-2x = 14$
<=> $10x-6-2x = 14$
<=> $8x = 20$
<=> $x = \dfrac{20}{8} = \dfrac{5}{2}$ (thoả mãn)
Xét $5x-3 < 0$ => $x < \dfrac{3}{5}$
(*) => $2(3-5x)-2x = 14$
<=> $6-10x-2x = 14$
<=> $-12x = 8$
<=> $x = \dfrac{-8}{12} = \dfrac{-2}{3}$ (thoả mãn)
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

2|5X-3|-2x=14
Th1: 2(5x - 3) - 2x = 14
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 10x - 6 - 2x = 14
8x = 20 [TEX] \Rightarrow[/TEX] x = 20/8 = 2,5
Th2: 2.[-(5x - 3)] - 2x = 14
2(-5x + 3) - 2x = 14
-10x + 6 - 2x = 14
-12x = 8
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x = 8/-12 = $\dfrac{-2}{3}$
Cách này ngắn gọn với dễ hiểu hơn anh ạ!
p.s: Sao hôm nay dấu suy ra lại bị thế này nhỉ \Rightarrow . Phải đặt trong cặp TEX mới dùng được.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom