[Toán 7]tìm x

T

tayhd20022001


x - $\dfrac{10}{11.13}$-$\dfrac{10}{13.15}$-$\dfrac{10}{15.17}$-$\dfrac{10}{17.19}$-...-$\dfrac{10}{53.55}$=$\dfrac{3}{11}$
Giải
Ta có: x - $\dfrac{10}{11.13}$-$\dfrac{10}{13.15}$-$\dfrac{10}{15.17}$-$\dfrac{10}{17.19}$-...-$\dfrac{10}{53.55}$
= x-10( $\dfrac{1}{11.13}$-$\dfrac{1}{13.15}$-$\dfrac{1}{15.17}$-$\dfrac{1}{17.19}$-...-$\dfrac{1}{53.55}$)
= x-10( $\dfrac{1}{11}$-$\dfrac{1}{13}$-$\dfrac{1}{13}$-$\dfrac{1}{15}$-...-$\dfrac{1}{53}$-$\dfrac{1}{55}$)
= x-10( $\dfrac{1}{11}$-$\dfrac{1}{55}$)
=x-10$\dfrac{4}{55}$
=x-$\dfrac{8}{11}$
\Rightarrow x-$\dfrac{8}{11}$ =$\dfrac{3}{11}$
x=$\dfrac{3}{11}$+$\dfrac{8}{11}$
x=1
Vậy x=1
Đáp số: x=1
 
0

0973573959thuy

$ x - \dfrac{10}{11.13} - \dfrac{10}{13.15} - \dfrac{10}{15.17} - ... - \dfrac{10}{53.55} = \dfrac{3}{11}$

$x - (\dfrac{10}{11.13} + \dfrac{10}{13.15} + \dfrac{10}{15.17} + ... + \dfrac{10}{53.55} = \dfrac{3}{11}$

$x - 5(\dfrac{2}{11.13} + \dfrac{2}{13.15} + \dfrac{2}{15.17} + ... + \dfrac{2}{53.55} = \dfrac{3}{11}$

$x - 5(\dfrac{1}{11} - \dfrac{1}{55}) = \dfrac{3}{11}$

$x - 5.\dfrac{4}{55} = \dfrac{3}{11}$

$x - \dfrac{4}{11} = \dfrac{3}{11} \rightarrow x = \dfrac{7}{11}$

Đáp số là $\dfrac{7}{11}$ mới đúng nhé! :D
 
Top Bottom