[Toán 7]Tìm x

T

thaolovely1412

c) 3x-9>0
\Rightarrow 3x>9
\Rightarrow x>9/3
\Rightarrow x>3
d) [TEX]\frac{-4}{x}[/TEX]+2>0
\Rightarrow [TEX]\frac{-4}{x}[/TEX]> -2
\Rightarrow x> [TEX]\frac{-4}{-2}[/TEX]
\Rightarrow x>2
 
T

trantm


(x - 1).(x - 2) > 0

\Rightarrow (x-1) > 0 ; (x-2) > 0
hoặc (x-1) < 0 ; (x-2) < 0

*TH1: (x-1) > 0 ; (x-2) > 0
để (x-1) > 0 thì x > 1 ; để (x-2) > 0 thì x > 2
\Rightarrow x > 2

*TH2: (x-1) < 0 ; (x-2) < 0
để (x-1) < 0 thì x < 1 ; để (x-2) < 0 thì x < 2
\Rightarrow x < 1

Vậy x > 2 hoặc x < 1.
 
Last edited by a moderator:
M

motminhdidem

a) $(x-1)(x-2)>0$

\Leftrightarrow $x-1>0$ và $x-2>0$ hoặc $x-1<0$ và $x-
2<0$

\Leftrightarrow $x>1$ và $x>2$ hoặc $x<1$ và $x<2$

\Leftrightarrow $x>2$ hoặc $x<1$

b) $(x+1)(x-4)<0$

Tương tự nhưng khác dấu nhé.

c) $3x-9>0$

\Leftrightarrow $x>\frac{9}{3}=3$

d) $-4/x+2>0$

\Leftrightarrow $\frac{-4}{x} > -2$

\Leftrightarrow $-4 > -2x$ ( nhân cả 2 vế với x)

\Leftrightarrow $x>2$

e) $x-3/x-9<0$

Tương tự phần d.
 
Last edited by a moderator:
M

motminhdidem

(x - 1).(x - 2) > 0

\Rightarrow (x-1) > 0 ; (x-2) > 0
hoặc (x-1) < 0 ; (x-2) < 0

*TH1: (x-1) > 0 ; (x-2) > 0
để (x-1) > 0 thì x > 1 ; để (x-2) > 0 thì x > 2
\Rightarrow x > 2

*TH2: (x-1) < 0 ; (x-2) < 0
để (x-1) < 0 thì x < 1 ; để (x-2) < 0 thì x < 2
\Rightarrow x < 2

Vậy x > 2 hoặc x < 2.


p/s: giải thích theo cô mình dạy là thế nhưng theo mình thì nên giải thích là "x khác 2" - tuỳ bạn chọn cách lập luận mà bạn cho là đúng.


x phải lớn hơn giá trị lớn và nhỏ hơn giá trị nhỏ.
 
T

trantm

"x phải lớn hơn giá trị lớn và nhỏ hơn giá trị nhỏ"

Đã sửa, cảm ơn bạn rất nhiều :D
 
Top Bottom