[Toán 7]Tìm x

T

tayhd20022001

Tìm x thuộc Q, biết:
a) (x+1).(x-2) <0
b) (x-2).(x +$\dfrac{2}{3}$) >0
Giải
a) (x+1).(x-2)<0
=x.(x-2)+1.(x-2)<0
=x.(x-2)+(x-2)<0
=>x thuộc Z
=>x>2.
b) (x-2).(x+$\dfrac{2}{3}$)
=x.(x+$\dfrac{2}{3}$)-2(x+$\dfrac{2}{3}$)
=>x+$\dfrac{2}{3}$=số nguyên.
Nên x thuộc phân số.
 
2

23121999chien

Mình nghĩ bài này làm thế này:
Tìm x thuộc Q, biết:
a) (x+1).(x-2) <0
b) (x-2).(x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]) >0
a)Ta có (x+1).(x-2) <0
th1: x+1<0 và x-2>0
=>x>-1 mà để thỏa mãn cả x-2 nên x+1 là số âm không xảy ra.
th2: x-2<0 còn x+1>0
=>0\leqx\leq1
Vậy kết luận 0\leqx\leq1
b)(x-2).(x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]) >0
th1: x-2<0 và (x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX])<0
=>x<$\dfrac{-2}{3}$ thì thỏa man cả hai vế.
Còn th2 thì x>2 là thỏa mãn 2 vế x-2 >0 và x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]>0
Vậy kết luận ....
 
P

pe_lun_hp

è hém
Sao hôm trước bé Thủy kêu mấy thánh lớp 7 học bảng xét dấu rồi cơ mà :)

Mấy thánh lập bảng ra luôn. Thánh nào chưa biết về tìm hiểu nhanh ko ăn đòn =))

a.

e3Jn27P.jpg


$\Rightarrow x \in (-1;2)$


cóa dễ hơm... Vậy học đi
 
Last edited by a moderator:
J

james_hook

Mình nghĩ bài này làm thế này:
Tìm x thuộc Q, biết:
a) (x+1).(x-2) <0
b) (x-2).(x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]) >0
a)Ta có (x+1).(x-2) <0
th1: x+1<0 và x-2>0
=>x>-1 mà để thỏa mãn cả x-2 nên x+1 là số âm không xảy ra.
th2: x-2<0 còn x+1>0
=>0\leqx\leq1
Vậy kết luận 0\leqx\leq1
b)(x-2).(x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]) >0
th1: x-2<0 và (x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX])<0
=>x<$\dfrac{-2}{3}$ thì thỏa man cả hai vế.
Còn th2 thì x>2 là thỏa mãn 2 vế x-2 >0 và x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]>0
Vậy kết luận ....
b) (x-2).(x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]) >0
theo chien nói thì th1: x-2<0 và (x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX])<0
tại sao ta lại ko gộp cả hai th1 và th2 vào để có lời giải hay nhất nhỉ:>
x-2<0 và (x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX])<0
Vậy ta có
x>2 là thỏa mãn 2 vế x-2 >0 và x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]>0
=> x>2 là thỏa mãn 2 vế x-2 >0 và x + [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]>0 như trên ( x thuộc (-1) và 2)
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

è hém
Sao hôm trước bé Thủy kêu mấy thánh lớp 7 học bảng xét dấu rồi cơ mà :)

Mấy thánh lập bảng ra luôn. Thánh nào chưa biết về tìm hiểu nhanh ko ăn đòn =))

a.

e3Jn27P.jpg


$\Rightarrow x \in (-1;2)$


cóa dễ hơm... Vậy học đi

Chị Lùn nhầm rồi nhá.
Kết quả phải là - 1 < x < 2 mới đúng.
Với lại, kiến thức về dạng bài lập bảng xét dấu chỉ có trong sách nâng cao thôi. :D
Có mỗi một quyển đề cập còn lại các quyển nâng cao khác chưa đề cập gì đến phần này. :D
 
P

pe_lun_hp

Thế chị hỏi em là -1<x<2 với $x \in (-1;2)$ thì hai kết quả này khác nhau ở đâu :|

$x \in (-1;2)$. Nguyên văn kí hiệu này được phát biểu như sau

Vậy x thuộc khoảng từ trừ 1 đến 2.

Cách kết luận của mấy đứa là cách kết luận kiểu văn, còn của chị là kiểu toán học

Chắc mấy đứa đã học trục số thì phải biết 2 cái kí hiệu ngoặc chứ

(.....) và [.....]

Tyq4N3G.jpg


Mấy đứa cần phân biệt giữa ngoặc tập hợp và ngoặc nghiệm. Nếu chị ghi $x \in$ {-1;2} thì mới là sai. Nguyên văn kí hiệu này : Vậy nghiệm là x=-1 và x=2
Nó khác hoàn toàn với cái kia

Chị nghĩ toán 7 cũng phải có kí hiệu này rồi chứ nhỉ A={0,1,2,3,4} . Tập hợp A gồm các phần tử, tập hợp con, giao tập hợp ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom