[Toán 7] Tìm x

N

nguyenbahiep1

Tìm x sao cho:
a,

[TEX](x-2)^2.(x+1).(x-4) < 0 [/TEX]

vì [TEX](x-2)^2 \geq 0 [/TEX]vậy [TEX](x-2)^2.(x+1).(x-4) < 0[/TEX] khi [TEX](x+1)(x-4) < 0[/TEX] và [TEX]x \not = 2 [/TEX]

[TEX](x+1)(x-4) < 0[/TEX] ta kẻ bảng xét dấu đươc đáp án , [TEX] -1<x <4[/TEX]

vậy đáp án cuối cùng [TEX] -1<x<4[/TEX] và [TEX]x \not = 2 [/TEX]

b,
[TEX][x^2(x-3)] : (x-9) < 0[/TEX]

[TEX]x^2 \geq 0 vậy x^2(x-3) : (x-9) < 0[/TEX] khi [TEX]x \not = 0 [/TEX]và [TEX](x-3):(x-9) < 0 [/TEX]

kẻ bảng xét dấu ta được [TEX]3<x< 9[/TEX]

vậy đáp án là [TEX] 3<x < 9[/TEX]

c,

[TEX]\frac{5}{x}<1 \Rightarrow \frac{5}{x}-1< 0 \Leftrightarrow \frac{5-x}{x}< 0 [/TEX]

kẻ bảng xét dấu ta được x > 5 hoặc x < 0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom