[Toán 7] Tìm x

A

angleofdarkness

[tex]\frac{x+32}{11}[/tex] + [tex]\frac{x+32}{12}[/tex] = [tex]\frac{x+38}{13}[/tex] + [tex]\frac{x+27}{14}[/tex].

Mình nghĩ là bạn sai đề đấy. Mình nghĩ đề là thế này:
[tex]\frac{x+30}{11}[/tex] + [tex]\frac{x+29}{12}[/tex] = [tex]\frac{x+28}{13}[/tex] + [tex]\frac{x+27}{14}[/tex].
<=> ([tex]\frac{x+30}{11}[/tex] + 1) + ([tex]\frac{x+29}{12}[/tex] + 1) = ([tex]\frac{x+28}{13}[/tex] + 1) + ([tex]\frac{x+27}{14}[/tex] + 1).
<=> [tex]\frac{x+41}{11}[/tex] + [tex]\frac{x+41}{12}[/tex] = [tex]\frac{x+41}{13}[/tex] + [tex]\frac{x+41}{14}[/tex].
<=> [tex]\frac{x+41}{11}[/tex] + [tex]\frac{x+41}{12}[/tex] - [tex]\frac{x+41}{13}[/tex] - [tex]\frac{x+41}{14}[/tex] = 0.
<=> (x+41)([tex]\frac{1}{11}[/tex] + [tex]\frac{1}{12}[/tex] - [tex]\frac{1}{13}[/tex] - [tex]\frac{1}{14}[/tex]) = 0.
Ta thấy [tex]\frac{1}{11}[/tex] + [tex]\frac{1}{12}[/tex] - [tex]\frac{1}{13}[/tex] - [tex]\frac{1}{14}[/tex]) luôn khác 0.
=> x + 41 = 0.
=> x = -41.
 
Last edited by a moderator:
V

vuongchomo

mình cũng không biết
nếu đề như bạn nói thì mình cũng làm được rồi
bnj thấy câu a cũng như bạn nói nhưng câu b khác
 
Q

quanghungntp

+ = + .

Mình nghĩ là bạn sai đề đấy. Mình nghĩ đề là thế này:
+ = + .
<=> ( + 1) + ( + 1) = ( + 1) + ( + 1).
<=> + = + .
<=> + - - = 0.
<=> (x+41)( + - - ) = 0.
Ta thấy + - - ) luôn khác 0.
=> x + 41 = 0.
=> x = -41.
 
Q

quanghungntp

Mình giải cho

+ = + .

Mình nghĩ là bạn sai đề đấy. Mình nghĩ đề là thế này:
+ = + .
<=> ( + 1) + ( + 1) = ( + 1) + ( + 1).
<=> + = + .
<=> + - - = 0.
<=> (x+41)( + - - ) = 0.
Ta thấy + - - ) luôn khác 0.
=> x + 41 = 0.
=> x = -41.
 
V

vuongchomo

ai chữa đề của mình mà sai thế này
mình chữa lại đề đúng rùi
giải giúp mình với
 
Top Bottom