[Toán 7] Tìm x, y

S

soicon_boy_9x

a) Xét $1+3y=1+5y=1+7y=0$

$\rightarrow$ vô lí

Xét $1+3y \neq 0 \\ 1+5y \neq 0 \\ 1+7y \neq 0$

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

$\dfrac{1+3y}{12}=\dfrac{1+7y}{4x}=\dfrac{2+10y}{12+4x}=
\dfrac{1+5y}{6+2x}=\dfrac{1+5x}{5x}$

$\rightarrow 5x=6+2x \rightarrow x=2$


 
H

hiennguyenthu082

a)
$\dfrac{1+3.y}{12}=\dfrac{1+5.y}{5.x}=\dfrac{1+7.y}{4.x}$


Ta có :
$\dfrac{1+5.y}{5.x} = \dfrac{1+7.y}{4.x}$

\Rightarrow $4x(1+5y) = 5x(1+7y)$

\Rightarrow $4x+20y = 5x+35y$

\Rightarrow $-15xy = x$

\Rightarrow $-15y=1$

\Rightarrow$y=\dfrac{-1}{15}$

Thay vào $\dfrac{1+3.y}{12}=\dfrac{1+5.y}{5.x}$

\Rightarrow $\dfrac{1}{15} = \dfrac{\dfrac{2}{3}}{5x}$

\Rightarrow $5x = \dfrac{2}{3} : \dfrac{1}{15}$

\Rightarrow $5x = 10$

\Rightarrow $x = 2$

Vậy $y=\dfrac{-1}{15}$ ; $x = 2$
 
2

23121999chien

Đáng lẽ bài này lập bảng xét dấu ra cho nhanh gọn nhưng mình làm cách này cho dễ hiểu nhé!Hơi dái chút!
b)|2.x - 3| - x = |2 - x|
th1: Nếu 2x-3 là số âm
=>|2x-3|-x=3-2x-x=|2 - x|
hay 3-3x=|2 - x|
$th_1$ 2-x là số dương
=>3-3x=2-x
3-2x=2
2x=1
x=0,5(Đúng với điều kiện khi thử với |2.x - 3| - x = |2 - x|)=>Được
$th_2$ 2-x là số âm
=> 3-3x=x-2
3=4x-2
=>4x=5
x=1,25(Sai với điều kiện khi thử với |2.x - 3| - x = |2 - x|)=>Loại
Vậy th1 này có kết quả của x là 0,5.
th2: Nếu 2x-3 là số dương
=>|2x-3|-x=2x-3-x= |2 - x|
hay x-3=|2 - x|
$th_1$ : 2-x là số dương
=>x-3=2-x
x-3+x=2
2x-3=2
2x=5
x=2,5(Sai với điều kiện khi thử với |2.x - 3| - x = |2 - x|)=>Loại
$th_2$ : 2-x là số âm
=>x-3=x-2
x=x-1
=>x-x-1=0=>loại th này .
Vậy th2 ko có kết quả của x
Vậy x chỉ có thể là 0,5
 
Top Bottom