[Toán 7] Tìm x,y

C

cry_with_me

.

Ôi...má

min , Max ....nỗi ám ảnh của chị

em học bảng xét dấu chưa nhỉ :)
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2 : Tìm 2 số nguyên dương a và b thỏa mãn : ab = 3(b - a)

[laTEX]ab+3a = 3b \\ \\ a ( b+3) = 3b \\ \\ a = \frac{3b}{b+3} = 3 - \frac{9}{b+3} > 0 [/laTEX]

b+3 là ước của 9

[laTEX]b+3 = 1 (L) \\ \\ b+3 = 3 (L) \\ \\ ... .....\\ \\ b+3 = 9 \Rightarrow b = 6 \Rightarrow a = 2[/laTEX]

cặp số cần tìm là a,b = (2,6)
 
H

hthtb22

C = - 18 - |2x - 6| - |3y + 9|

ta có: $-|2x-6| \le 0 \forall x$
$-|3y+9| \le 0 \forall y$
$\Rightarrow C \le -18 \forall x;y$

Dấu = xảy ra $\Leftrightarrow x=3;y=-3$
 
Top Bottom