[ Toán 7 ] Tìm x, y, z

T

thaolovely1412

Để x, y , z là số nguyên tố thì x, y ,z phải là số lẻ hoặc bằng 2 (2 là số nguyên tố chẵn duy nhất)
Xét từng trường hợp:
+ x lẻ ; y lẻ \Rightarrow [TEX]x^y[/TEX] lẻ (số lẻ lũy thừa số lẻ luôn có kết quả là số lẻ)\Rightarrow [TEX]x^y + 1[/TEX] là số chẵn \Rightarrow z là số chẵn \Rightarrow [TEX]z = 2 [/TEX]\Rightarrow[TEX] x^y = 1[/TEX] => [TEX]x = 1[/TEX] (loại, vì 1 không phải là số nguyên tố) hoặc [TEX]y = 0[/TEX] (loại)

+ x lẻ ; [TEX]y = 2[/TEX]\Rightarrow z chẵn \Rightarrow z phải bằng 2 \Rightarrow[TEX] y = 0 [/TEX](loại) hoặc [TEX]x = 1[/TEX] (loại)

+ x chẵn, y lẻ\Rightarrow [TEX]x = 2[/TEX] \Rightarrow [TEX]2^y + 1 = SNT[/TEX] (số nguyên tố) \Rightarrow [TEX]2^y = SNT - 1[/TEX] \Rightarrow [TEX][(SNT - 1) - 2] [/TEX] trùng y mod(2) vô lí vì [TEX]SNT - 3[/TEX] là số chẵn, y là số lẻ.
+ x chẵn , y chẵn \Rightarrow[TEX] x = y = 2[/TEX] \Rightarrow [TEX]x^y + 1 = 5 = z[/TEX] (Thỏa mãn)

Vậy [TEX]x = y = 2[/TEX] và [TEX]z = 5[/TEX] là bộ số duy nhất thỏa mãn đề bài.
 
D

duc_2605

Thực ra ta có thể xét ngay được z lẻ.
Ta có: $x^y + 1 = z$
\Rightarrow $x^y = z - 1$
Do z là số nguyên tố nên z - 1 lẻ \Leftrightarrow z = 2
\Rightarrow z - 1 = 1
Mà x , y là số nguyên tố nên $x^y$ khác 1
\Rightarrow z khác 2 mà z nguyên tố nên z lẻ.
z = 3 thì z - 1 = 2 mà $x^y$ khác 2 (do x , y nguyên tố) nên z khác 3
z = 5 thì ta ra được x và y = 2
z > 5 và z nguyên tố
nên z phải lẻ (1 lần nữa khẳng định lại điều này cả khi z \leq 5 và z > 5)
\Rightarrow z - 1 chẵn
Mà x ; y khác 2 (vì đã xét ở trên) \Rightarrow $x^y$ với x ; y nguyên tố trong các trường hợp này cho 1 số lẻ
Vậy z - 1 và $x^y$ không bằng nhau.

Mình cứ tưởng ko giải được từ sau khi xét z > 5




 
Last edited by a moderator:
T

thieukhang61

Thực ra ta có thể xét ngay được z lẻ.
Ta có: $x^y + 1 = z$
\Rightarrow $x^y = z - 1$
Do z là số nguyên tố nên z - 1 lẻ \Leftrightarrow z = 2
\Rightarrow z - 1 = 1
Mà x , y là số nguyên tố nên $x^y$ khác 1
\Rightarrow z khác 2 mà z nguyên tố nên z lẻ.
z = 3 thì z - 1 = 2 mà $x^y$ khác 2 (do x , y nguyên tố) nên z khác 3
z = 5 thì ta ra được x và y = 2
z > 5 và z nguyên tố
nên z phải lẻ (1 lần nữa khẳng định lại điều này cả khi z \leq 5 và z > 5)
\Rightarrow z - 1 chẵn
Mà x ; y khác 2 (vì đã xét ở trên) \Rightarrow $x^y$ với x ; y nguyên tố trong các trường hợp này cho 1 số lẻ
Vậy z - 1 và $x^y$ không bằng nhau.

Mình cứ tưởng ko giải được từ sau khi xét z > 5




Bạn xét z>5=>z lẻ=>z-1 chẵn
x;y khác 2(đã xét)=>[TEX]x^y[/TEX] khác z-1 nhưng bạn quên rằng phía trên bạn chỉ xét x=y=2, vậy nếu ở trường hợp này x=2 nhưng y khác 2 thì sao? [TEX]x^y[/TEX] vẫn là số chẵn, đẳng thức $x^y = z - 1$ vẫn có thể xảy ra. Bài của bạn sai rồi! Mình lại lỡ tay ấn đúng...Ai chỉnh được thì chỉnh giùm mình nha!
 
Top Bottom