[Toán 7]Tĩm x,y,z

H

hominjaechunsu

Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Ta có:
$\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{10}$ \Rightarrow $\dfrac{x^2}{4}$= $\dfrac{y^2}{100}$ = $\dfrac{x^2+y^2}{100+4}$ = $\frac{234}{104}$= 2,25
\Rightarrow $x^2$= 2,25.4= 9 \Rightarrow x= cộng trừ 3
\Rightarrow$ y^2$ = 2,25.100=225 \Rightarrow y= cộng trừ 15
P/s: x, y cùng dấu nhé
 
2

23121999chien

Mình có cách khác nhé!
Tìm x,y,z, biết:
$\dfrac{x}{2}$= $\dfrac{y}{10}$ và $x^2$ + $y^2$ = 234
Ta có: $\dfrac{x}{2}$= $\dfrac{y}{10}$=k
=>x=2k và y=10k
Thay vào biểu thức $x^2$ + $y^2$ = 234 thì được.
$(2k)^2$+$(10k)^2$=234
=>$k^2$.4+$k^2$.100=234
=>$k^2$=234:104
=>$k^2$=2,25
=>th1: k=1,5
=>x=3 và y=15
=>th2: k=-1,5
=>x=-3 và y= -15
Vậy có hai kết quả của cặp x,y.
 
H

huy14112

Mình có cách khác cũng nhanh không kém này :

$\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{10}$

\Rightarrow $10x=2y$

hay $5x=y$

\Rightarrow $ x^2+y^2=x^2+(5x)^2=x^2+25x^2=26.x^2=234$

\Rightarrow $x^2 = 9$

$x=\pm 3$

\Rightarrow $y=\pm 15$

x,y cùng dấu.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom